Trước đó ngày 10/4/2020, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng Shock đa chấn thương do mất máu nhiều, nguyên nhân do bị tai nạn thương tích đứt hoàn toàn bàn tay trái, bàn tay phải đứt gần hết chỉ còn dính cầu da mặt sau cổ tay (đứt toàn bộ gân, cơ, xương đặc biệt đứt toàn bộ mạch máu và các dây thần kinh ngoại biên) và vết thương sọ não vùng chẩm gây rách màng cứng, tụ máu và dập não. Xem xét ban đầu, khoa Cấp cứu nhận định đây là một trường hợp đa tổn thương phức tạp nguy cơ tử vong cao. Nếu không kịp thời cấp cứu người bệnh có nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng nặng lề có thể mất hai bàn tay bệnh nhân thành tàn phế. Khoa Cấp cứu quyết định kích hoạt hệ thống báo động đỏ lãnh đạo Bệnh viện và hội chẩn liên khoa Cấp cứu, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Thần kinh, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh với nhiều vết thương phức tạp nguy kịch đến tính mạng bệnh nhân. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, kíp cấp cứi nhanh chóng truyền máu, hồi sức tích cực nâng huyết áp và đồng thời kíp gây mê hồi sức do bác sỹ Đặng Quang Dũng thực hiện hồi sức gây mê cho người bệnh, ba kíp phẫu thuật cấp cứu tiến hành đồng thời: kíp phẫu thuật vết thương sọ não do bác sỹ Trần Chiến khoa Ngoại thần kinh đảm nhiệm; Hai kíp phẫu thuật nối lại hai bàn tay đứt rời do bác sỹ Nguyễn Thanh Tùng khoa Chấn thương chỉnh hình đảm nhiệm thực hiện nối đồng thời hai tay. Trong thời gian 8giờ đồng hồ chạy đua với thời gian, các kíp gây mê, phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã thực hiện nối thành công đồng thời 2 bàn tay đứt rời bằng kĩ thuật vi phẫu, vết thương sọ não.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, phẫu thuật viên khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, đây là ca mổ đặc biệt hơn những ca mổ khác vì ngoài đứt hoàn toàn bàn tay trái, bàn tay phải đứt gần hết, bệnh nhân còn có vết thương sọ não vùng chẩm, tụ máu và dập não cũng đồng thời phải mổ. Thạc sĩ Tùng cho biết thêm, thông thường thời gian phẫu thuật nối vi phẫu một bàn tay bị đứt rời từ 6 – 7 giờ, nhưng bằng kỹ thuật chuyên sâu và kinh nghiệm của các phẫu thuật viên đã nối thành công cả 2 bàn tay cho bệnh nhân chỉ trong vòng 8 giờ.

Để kịp thời cứu sống bệnh nhân, cùng một lúc các ê kíp với trên 30 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chạy đua với thời gian vừa hồi sức tích cực, truyền trên 10 đơn vị máu, vừa phẫu thuật sọ não và vừa phẫu thuật trồng lại chi thể bị đứt rời để bảo tồn, nuôi sống 2 bàn tay. Đối với trường hợp bệnh nhân đa chấn thương thuộc các chuyên khoa khác nhau đòi hỏi cần sự chỉ huy của lãnh đạo Bệnh viện, sự phối hợp khẩn chương, nhịp nhàng ngay từ nơi Cấp cứu ban đầu đến các khoa liên quan mới mang lại hiệu quả cao nhất..

Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức, điều trị tích cực tại khoa Gây mê hồi sức và được chuyển về điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình. Qua 10 ngàyđiều trị bệnh nhân đã dần bình phục, khi xuất viện không còn đau đầu, 2 bàn tay hồng ấm hồi lưu máu tốt, các ngón tay đã cử động được và cần duy trì việc thăm khám, luyện tập tích cực mới có thể hoàn toàn hồi phục.

Hai bàn tay của người bệnh đã được phẫu thuật nối ghép vi phẫu thành công trong 8 giờ tại thời điểm ra viện ngày thứ 10 sau mổ

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm. Để có được phẫu thuật trồng lại chi thể đứt rời thành công thì việc bảo quản một phần cơ thể đứt lìa rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của cuộc mổ. Vì khi phần cơ thể đứt rời sẽ không còn được tưới máu nuôi dưỡng, các mô thiếu oxy và dưỡng chất, quá trình chuyển hóa ở tế bào tạo ra các chất độc sẽ dần phá hủy mô, làm mô chết dần trong khoảng 2-3 giờ sau khi đứt. Do vậy Bác sĩ Tùng khuyến cáo khi gặp những tai nạn thương tích dẫn đến đứt lìa một phần chi thể việc đầu tiên là giảm đau, cầm máu bằng băng ép vết thương cho bệnh nhân. Phần đứt rời được rửa bằng nước sạch, tuyệt đối không được rửa phần chi thể đứt lìa bằng xà phòng, không cho trực tiếp vào đá lạnh mà nên bọc trong mảnh vải hay miếng gạc, cho vào túi nilon buộc kín, phủ đá lạnh trong môi trường từ 2-8 độ C. Các thao tác cần phải nhanh gọn, cẩn thận, nhẹ nhàng và nhanh chóng chuyển nạn nhân cùng phần chi thể đứt rời đến cơ sở y tế có đủ điều kiện và năng lực nối ghép lại phần chi thể đứt rời đó. 


A: Ngón tay đứt rời; B: Ngón tay sau được nối; C: Ngón tay sau nối 5 tháng; D: Chuyển vạt che phủ điều trị loét vùng cùng cụt
 

Hiện nay, Bệnh viện trung ương Thái Nguyên đã thực hiện rất nhiều kỹ thuật chuyên sâu, trong đó các phẫu thuật về vi phẫu điều trị: Trồng lại bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón chân bị đứt rời, chuyển vạt vi phẫu cuống rời, vạt cuống liền điều trị các khuyết hổng lớn đã thực hiện trên 10 năm. Gần đây, khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật chuyển ghép ngón chân thay thế ngón tay bị mất và thực hiện các phẫu thuật vi phẫu thẩm mỹ khác... thành công được ghi nhận. 

Khi người bệnh được xuất viện hài lòng với đôi tay còn lành nặn, cái đầu tỉnh táo góp phần ghi nhận thêm những thành công chung của Bệnh viện cũng như của khoa trong tiến trình xây dựng Bệnh viện là trung tâm y tế chuyên sâu tuyến cuối của vùng đông bắc tổ quốc.