Hình ảnh ca lâm sàng tại khoa Ngoại nhi

Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa chỉ đứng thứ hai sau viêm ruột thừa, có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột cho trẻ nhưng trong đó có một nguyên nhân hay gặp ở trẻ đó là tắc ruột do giun đũa. Với các triệu chứng, hậu quả và cách điều trị

1. Triệu chứng tắc ruột do giun

Đau quặn bụng, cơn đau tăng dần.

Nôn hoặc tiền căn có nôn ra giun.

Khám thấy thành bụng căng, Kích thích phúc mạc vùng bụng, nhu động ruột giảm.

Để lâu gây rối loạn nước điện giải, vô niệu, nguy hiểm đến tính mạng.

2. Hậu quả

Tắc nghẽn ruột kéo dài có thể trở lên phức tạp với lồng ruột, xoắn ruột, xuất huyết hoặc hoại tử ruột, thậm chí là thủng ruột.

Khi có dấu hiệu hoại tử ruột bắt buộc là cắt bỏ đoạn ruột hoại tử.

Nguồn ảnh: Internet.

3. Điều trị

Dùng thuốc kháng sinh và thuốc diệt giun.

Kết thúc bằng sử dụng Gastrografin (một loại thuốc làm tăng tiết chất lỏng bao quanh và chia cắt búi giun) vào dạ dầy để điều trị tắc nghẽn ruột một phần.

Với những trường hợp cần phẫu thuật khi dùng thuốc gây mê thường làm giun kích thích và tăng vận động nên bệnh nhân nhiễm giun cần được tẩy giun trước khi làm phẫu thuật.

4. Trường hợp lâm sàng

Ngày 05/3 /2019 vừa qua, tại khoa Ngoại Nhi Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận 1 cháu bé 3 tuổi ( Dương Chí V) trú tại xã Phương Giao, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên vào viện trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng, đau bụng quặn cơn, siêu âm có nhiều búi giun trong lòng ruột, trẻ được dùng thuốc tẩy giun. Sau đó khi dùng thuốc trẻ nôn ra giun, bụng chướng tăng dần, đau cơn, chụp X-quang bụng có hình ảnh mức dịch hơi. Trẻ được chẩn đoán tắc ruột do giun chỉ định phẫu thuật lấy giun:

1 số hình ảnh trong phẫu thuật:

 

Các bác sĩ miêu tả, giun chiếm hầu hết lòng ruột non, đại tràng, cách góc hồi manh tràng 10cm, có nhiều búi lớn gây tắc lòng ruột.

Sau mổ bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh, chăm sóc tích cực tình trạng sức khoẻ dần ổn định

Trường hợp của bé V tuy hi hữu nhưng cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng thiếu kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi... Cha mẹ nên tiến hành tẩy giun cho trẻ theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho các trẻ vì nhiễm giun ở trẻ em là không thể tránh khỏi do trẻ hay nghịch đất cát, mút tay, cần cho trẻ dùng đồ ăn, thức uống đã được nấu chín, đun sôi, chăm sóc vệ sinh thân thể tốt.