Ngày 25/7/2019, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học: “Sóng xung kích và Laser cường độ cao, sức mạnh kết hợp 2 liệu pháp trong điều trị”. Hội thảo nhằm giúp các y, bác sĩ cập nhật những kiến thức mới và giới thiệu về ứng dụng của phương pháp Sóng xung kích và Laser cường độ cao trong điều trị và phục hồi chức năng.

Tham gia giảng dạy và trao đổi tại Hội thảo có: TS.BS. Tăng Hà Nam Anh, Chủ tịch Hội Y học thể thao và nội soi khớp Đông Nam Á, Giảng viên Trường Đại học Y - Dược TP. Hồ Chí Minh; Đại diện Công ty Cổ phần XNK Thiết bị và Hóa chất Việt Nam - đơn vị tài trợ chương trình.

Về phía Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có: PGS.TS. Nguyễn Công Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS. Dương Hồng Thái, Phó Giám đốc Bệnh viện. Tham dự Hội thảo còn có cán bộ, lãnh đạo, các y, bác sĩ đại diện cho các khoa, phòng, trung tâm của Bệnh viện và một số Bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

PGS.TS. Dương Hồng Thái, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Dương Hồng Thái, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, trong thời gian qua Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã triển khai, ứng dụng nhiều mô hình kỹ thuật mới vào công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, có ứng dụng Sóng xung kích và Laser cường độ cao trong điều trị và phục hồi chức năng, bệnh nhân sau khi được điều trị bằng các biện pháp phẫu thuật hoặc bằng can thiệp thì việc phục hồi chức năng là rất quan trọng. Bệnh viện luôn quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị và ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để theo kịp xu thế phát triển của đất nước hiện nay. Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ môn Phục hồi chức năng của Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và lĩnh vực vật lý trị liệu, phục hồi chức năng đã, đang và ngày một phát triển. PGS.TS. Dương Hồng Thái nhấn mạnh, Hội thảo khoa học được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các y, bác sĩ có cơ hội học tập, chia sẻ và trao đổi với các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để cập nhật kiến thức, ứng dụng vào thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn, qua đó đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác.

 TS.BS. Tăng Hà Nam Anh, Giảng viên Trường Đại học Y - Dược TP. Hồ Chí Minh tham gia giảng dạy và trao đổi tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, TS.BS. Tăng Hà Nam Anh, Giảng viên Trường Đại học Y - Dược TP. Hồ Chí Minh đã trao đổi, cung cấp những kiến thức với một số nội dung như: Lý thuyết cơ bản Sóng xung kích, ứng dụng và hiệu quả điều trị thực tế; Lý thuyết cơ bản của Laser cường độ cao, ứng dụng và hiệu quả điều trị thực tế; Lợi điểm khi điều trị kết hợp liệu pháp Sóng xung kích và Laser cường độ cao. Nhấn mạnh về những ưu điểm của 2 liệu pháp này, TS.BS. Tăng Hà Nam Anh cho biết, liệu pháp điều trị bằng Sóng xung kích là một giải pháp mới không xâm lấn cho các vấn đề về đau xương khớp mãn tính, được sử dụng thường xuyên nhất là trong vật lý trị liệu, chỉnh hình và y khoa thể thao. Ứng dụng chủ yếu liên quan đến việc điều trị rối loạn cơ bắp, gân mãn tính, đau lưng và đốt sống cổ, liệu pháp này giúp giảm đau nhanh và hiệu quả lâu dài. Ngoài ra, điều trị bằng Laser cường độ cao cũng có nhiều ưu điểm như: Điều trị không đau, không cần phẫu thuật đối với nhiều bệnh lý từ tổn thương cơ, gân cho đến người bệnh khớp thoái hóa…

BSCKI. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng trao đổi tại Hội thảo

Trong Hội thảo, BSCKI. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng đã trình bày, chia sẻ thực tế về việc điều trị Sóng xung kích và Laser cường độ cao tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thời gian qua. Đồng thời, TS.BS. Tăng Hà Nam Anh, Giảng viên Trường Đại học Y - Dược TP. Hồ Chí Minh và TS.BS. Nguyễn Phương Sinh, Trưởng khoa Phục hồi chức năng đã tham gia trao đổi, thảo luận và giải đáp các câu hỏi của các y, bác sĩ về ứng dụng của phương pháp Sóng xung kích và Laser cường độ cao trong điều trị và phục hồi chức năng.

 Đại diện Công ty Cổ phần XNK Thiết bị và Hóa chất Việt Nam tặng hoa Ban Giám đốc Bệnh viện và một số đơn vị của Bệnh viện

Hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp, thông qua Hội thảo giúp các cán bộ, y, bác sĩ cập nhật thêm được nhiều kiến thức mới về ứng dụng của phương pháp Sóng xung kích và Laser cường độ cao trong điều trị và phục hồi chức năng, góp phần nâng cao công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới.