KHOA LÃO KHOA – BẢO VỆ SỨC KHỎE

 Tập thể khoa

 1.     Tên: Khoa Lão Khoa – Bảo Vệ Sức Khỏe

2.     Điện thoại: 02803852348

3.     Địa điểm: Khu nhà K

4.     Lãnh đạo hiện nay:

TRƯỞNG KHOA

Thầy thuốc ưu tú 

 BSCKII Phạm Thị Nhuận         

PHÓ TRƯỞNG KHOA

    Thạc sỹ Đỗ Thị Oanh      

5.     Lãnh đạo qua các nhiệm kỳ:

+ Bác sỹ Bùi Quang Huy được bổ nhiệm làm trưởng khoa nội 4 (1997 – 2013).

+ Bác sỹ Mông Kim Hoa được bổ nhiệm làm phó trưởng khoa nội 4 (1998 - 2005).

+ BS Phạm Thị Nhuận được bổ nhiệm làm phó trưởng khoa nội 4 (2007 - 2013).

+ Từ năm 2013 đến nay BS Phạm Thị Nhuận được bổ nhiệm làm trưởng khoa  Lão khoa – Bảo vệ sức khỏe.

+ BS Đỗ Thị Oanh được bổ nhiệm làm phó trưởng khoa  Lão khoa – Bảo vệ sức khỏe từ năm 2013 đến nay.

6. Cơ cấu tổ chức

6.1. Sơ lược quá trình phát triển của khoa.

- Theo Quyết định số 03/ QĐ-GĐ ngày 03/01/1997 của Giám đốc Bệnh viện thành lập phân khoa nội 4 thuộc khoa nội Bệnh viện ĐKTN. Bác sỹ Bùi Quang Huy phó trưởng khoa nội trực tiếp làm trưởng phân khoa.

- Quyết định số 2053/1998/QĐ-BYT ngày 17/08/1998 của Bộ trưởng bộ y tế, thành lập khoa nội 4 (nội cán bộ) trực thuộc Bệnh viện Đa Khoa Trung  Ương Thái Nguyên, có nhiệm vụ khám và điều trị cho các bệnh nhân thuộc diện bảo vệ sức khỏe của tỉnh như: Cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, cán bộ lãnh đạo đã nghỉ hưu và đang làm việc…

- Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, khoa nội 4 chính thức chuyển đổi nhiệm vụ thành: khám, điều trị bệnh nội khoa cho những bệnh nhân là cán bộ cao cấp của tỉnh và đối tượng Bảo vệ sức khỏe được Tỉnh quản lý, những bệnh nhân thuộc diện người cao tuổi. Tháng 9 năm 2013, Khoa đã chính thức chuyển đổi tên thành: Khoa Lão khoa – Bảo vệ sức khỏe.

6.2. Tình hình nhân lực hiện nay

Tổng số CBVC: 16

Trong đó: BSCKII: 01

                 Thạc sỹ: 02

                 Bác sỹ:  03

                 CNĐD:  02

                 CĐ:  01

                 TC:  07

7.     Hoạt động chuyên môn:

          Khoa có nhiệm vụ khám, điều trị bệnh nội khoa cho những bệnh nhân thuộc diện lão khoa và bảo vệ sức khỏe trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Tập thể khoa luôn xác định công tác khám chữa bệnh, phục vụ người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm.

   Khoa có 2  phòng khám:

-         Phòng khám Lão khoa – Bảo vệ sức khỏe đặt tại khoa khám khám bệnh đa khoa, khám bệnh cho đối tượng người cao tuổi đạt trên 9500 lượt bệnh nhân/năm.

-         Phòng khám quản lý bệnh parkinson, sa sút trí tuệ đặt tại khoa, sau gần 1 năm hoạt động đã thu hút được gần 600 bệnh nhân đến khám lập sổ điều trị ngoại trú. Đây là mô hình quản lý mới giải quyết được phần nào chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi.

PK Parkinson – Sa sút trí tuệ

BS Trưởng khoa khám bệnh cho bệnh 

 nhân tại PK Parkinson – Sa sút trí tuệ.

  Công tác điều trị nội trú với trên 40 giường bệnh , khoa đã điều trị cho gần 200 lượt bệnh nhân/ tháng. Bệnh nhân đến khoa chủ yếu là người cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý cấp, mạn tính phối hợp như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, hen phế quản, suy tim, suy thận, đột quỵ, tăng huyết áp, đái tháo đường, xuất huyết tiêu hóa, bệnh lý về dạ dày, bệnh lý cơ xương khớp, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính ở người cao tuổi, một số bệnh lý cần chăm sóc giảm nhẹ ở người cao tuổi…).

  Bên cạnh việc điều trị thuốc theo đúng phác đồ, khoa còn phối hợp một số kỹ thuật mới trong điều trị như: tiêm nội khớp (tiêm corticoid hoặc acid hyaluronic bổ sung dịch nhờn khớp gối), tiêm các điểm bám gân, tiêm cạnh cột sống…, nội soi dạ dày thực quản có dùng thuốc tiền mê, nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết…

 

  Nội soi dạ dày

Tiêm điểm bám gân

Tiêm nội khớp

Điện tim tại giường

 Hàng tuần khoa tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh cấp khoa, tuyên truyền phổ biến cho người bệnh về cách phòng ngừa bệnh tật, phối hợp với khoa dinh dưỡng phổ biến và thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh.

Công tác chăm sóc bệnh nhân theo mô hình đội được khoa triển khai hoạt động có hiệu quả, bệnh nhân rất phấn khởi yên tâm điều trị vì vậy chất lượng điều trị của khoa không ngừng được nâng lên tạo sự hài lòng từ phía người bệnh.

  Hàng tháng khoa đã tổ chức bình bệnh án để rút ra những bài học kinh nghiệm khắc phục những tồn tại, yếu kém để điều trị, chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn.

  Hàng năm khoa có 2 – 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được nghiệm thu.   

  Ngoài ra, khoa còn cử bác sỹ, điều dưỡng đi khám bệnh ngoại viện, tham gia công tác chỉ đạo tuyến theo đề án 1816 của Bộ y tế, tham gia hướng dẫn thực hành cho sinh viên đại học, sau đại học và trung học.

Giao ban khoa

 

 Đi buồng đội 

 8. Hoạt động khác.

 Tập thể cán bộ viên chức của Khoa tích cực tham gia các hoạt động cũng như các phong trào thi đua của Bệnh viện và Công đoàn đề ra. Khoa cử cán bộ trẻ tham gia các buổi tình nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân của các xã vùng sâu vùng xa trong tỉnh.

  Xây dựng khoa phòng văn hóa và đơn vị có đời sống văn hóa tốt, có môi trường cảnh quan sạch đẹp.

 

       Tham gia khám chữa bệnh tình nguyện

 

                Hoạt động phong trào

9.     Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận

- Từ năm 2007 đến nay tập thể khoa liên tục được Bộ trưởng Bộ y tế tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

 - Bằng khen số 1321/QĐ-UBND của ủy ban nhân dân Tỉnh Thái Nguyên tặng: có thành tích xuất sắc trong phong trào yêu nước giai đoạn 2006-2010.

- Hai bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế trao tặng tập thể khoa đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch y tế năm 2008 và năm 2013.

- Bằng khen của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên trao cho tập thể khoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong lĩnh vực công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh năm 2015.

- Hàng năm chi bộ khoa luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, tổ công đoàn đạt tổ công đoàn xuất sắc.

 
10.   Phương hướng phát triển.

-            Phấn đấu hoàn thành, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Bệnh viện giao.

-            Tăng chỉ tiêu giường bệnh để đáp ứng  nhu cầu điều trị.

-            Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cùng với việc thay đổi phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

-            Tiếp tục triển khai kỹ thuật mới như: tiêm nội khớp, nội soi dạ dày thực quản có dùng thuốc tiền mê, nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết…

-            Hoàn thiện mô hình quản lý điều trị bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ ở người cao tuổi dưới sự hỗ trợ chuyên môn sâu của chuyên gia đầu nghành Viện Lão Khoa Trung Ương.

-            Tiến tới phối hợp điều trị phục hồi chức năng tại khoa. Điều trị chăm sóc giảm nhẹ ở người cao tuổi.

-            Triển khai đo đa ký giấc ngủ ở người cao tuổi, điều trị laser suy tĩnh mạch chi dưới, ghi điện cơ…

-            Đẩy mạnh việc tự học về chuyên môn, chính trị, ngoại ngữ, cử cán bộ đi đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực lão khoa.

  Với những thành tích đã đạt được, tập thể khoa phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và bệnh nhân thuộc diện Bảo vệ sức khỏe trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.