TRUNG TÂM UNG BƯỚU

Tập thể CBVC TT ngày đầu thành lập

Tập thể CBVC TT  năm 2016

 2. Trung tâm Ung bướu – BV TW Thái Nguyên
 3. Điện thoại:                                           Email: ttubbvdktutn@gmail.com
 4. Địa điểm làm việc: Từ tầng 1 đến tầng 4 khu nhà 6 tầng (khu nhà M)
 

Lãnh đạo hiện nay:

Q.GIÁM ĐỐC TT

  TS.BS. VI TRẦN DOANH

 

 

                         TS.BS. TRÀN BẢO NGỌC                 CNĐD. VŨ BÍCH HUYỀN

                            PHÓ GIÁM ĐỐC TT                        ĐIỀU DƯỠNG TRƯỞNG

 5.       Lãnh đạo qua các nhiệm kỳ

GĐTT: BSCKI. VŨ HÔ giai đoạn 2011 – 2012

GĐTT: BSCKII. VŨ XUÂN HÙNG giai đoạn 2012 - 2016

GĐTT: TS.BS NGÔ THỊ TÍNH  giai đoạn 2016 - tháng 10-2020

6.       Cơ cấu tổ chức

6.1 Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của TT:

Trung tâm Ung Bướu Thái Nguyên (TTUBTN) được thành lập từ 14/2/2011 trên cơ sở được ghép từ khoa U Bướu và khoa Y Học Hạt Nhân thuộc Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Thái Nguyên. TTUBTN đã và đang trở thành một địa chỉ tin cậy của bất cứ ai có nhu cầu khám chữa bệnh về ung bướu.

Với chức năng và nhiệm vụ của một Trung tâm Ung bướu vùng, với đội ngũ cán bộ chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm, với tổng số 23 bác sĩ (trong đó có 02 Tiến sỹ, 11 Thạc sỹ, 02 bác sỹ chuyên khoa cấp I cùng nhiều bác sỹ), cùng 36 điều dưỡng (03 Cử nhân điều dưỡng, 03 điều dưỡng cao đẳng và các điều dưỡng viên ) trong một tập thể gồm 61 CBVC. Trong những năm qua đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, đã đem lại nhiều kết quả khả quan, nhiều bệnh nhân  được cứu sống. Hơn 30% các trường hợp ung thư được chữa khỏi tại Trung tâm. Khả năng thu hút bệnh nhân ngày càng cao, trung bình khám và điều trị ngoại trú từ 60-120  bệnh nhân  và điều trị nội trú hàng  ngày  cho 140- 180 bệnh nhân.

Trong những năm tới, TTUBTN tiếp tục triển khai những kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. Phát triển các kỹ thuật chụp hình khối u, chụp hình toàn thân trên máy SPECT và khai thác các kỹ thuật trên máy CT mô phỏng. Xây dựng một labo xét nghiệm hoàn chỉnh và một khoa chẩn đoán hìn hảnh tại trung tâm. Trong điều trị ứng dụng các kỹ thuật điều trị nhắm trúng đích, hóa trị liều cao, hóa trị tại chỗ. Xây dựng kỹ thuật xạ trị điều biến liều, xạ trị áp sát liều cao, trong hóa trị ứng dụng các phác đồ mới, điều trị bằng thụ thể nội tiết và kháng thể đơn dòng, dùng Iod 131 điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và dùng Photpho 32 trong điều trị những trường hợp đau nặng của ung thư di căn  xương.

Tập thể cán bộ viên chức TTUBTN cùng  với những cán bộ giảng dạy của bộ môn Ung thư trường đại học Y  Dược Thái Nguyên chung sức, chung lòng, phát huy nội lực xây dựng TTUBTN trở thành một trung tâm Ung Bướu vùng hiện đại, có trình độ chuyên môn và trang thiết bị tốt nhất khu vực, có những mũi nhọn chuyên sâu tầm cỡ Quốc Gia, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Thái Nguyên và của nhân dân khu vực miền núi phía Đông Bắc của Tổ Quốc.

6.1.1 .Lịch sử phát triển.

6.1.1.1. Giai đoạn hình thành và phát triển khoa U bướu

Khoa U bướu được thành lập từ năm 1997, trong suốt quá trình hình thành và phát triển khoa đã khám và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân mắc bệnh ung bướu trong các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía bắc.

6.1.1.2. Giai đoạn hình thành và phát triển khoa YHHN

Khoa Y học hạt nhân được thành lập từ năm 1985, trong nhiều năm qua khoa Y học hạt nhân đã sử dụng các đồng vị phóng xạ để chẩn đoán và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân.

6.1.1.3. Giai đoạn thành lập và phát triển Trung tâm ung bướu

Được sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện, định hướng phát triển của Bộ y tế và gắn với tình hình thực tiễn là số lượng Bệnh nhân ngày càng gia tăng cũng như vai trò quan trọng của Y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị. Trung tâm ung bướu Thái Nguyên đã được thành lập ngày 14 tháng 2 năm 2011 với tiền thân là sự kết hợp của khoa U bướu và khoa Y học hạt nhân.

2.2.  Tổ chức nhân sự

Trung tâm hiện nay có 61 cán bộ, trong đó:

Tiến sĩ . Bác sĩ 02
Thạc sĩ. Bác sĩ 11
Bác sĩ chuyên khoa cấp I 02
Bác sĩ định hướng chuyên nghành Ung thư 09
Kỹ sư vật lý hạt nhân 02
Cử nhân điều dưỡng 03
Điều dưỡng cao đẳng 03
Điều dưỡng viên trung học 30

( trong đó 03 Giảng viên của trường Đại học y dược Thái Nguyên tham gia điều trị và giảng dạy tại Trung tâm)

6.3. Chức năng và nhiệm vụ :(căn cứ theo quyết định thành lập của Bộ Y tế)

Trung tâm ung bướu Thái Nguyên là sự kết hợp của 2 khoa Ung bướu và YHHN. Trong lĩnh vực Ung bướu trung tâm có chức năng khám bệnh và điều trị nội trú, ngoại trú cho bệnh nhân mắc bệnh ung bướu. Tham gia tích cực vào chương trình phòng chống ung thư quốc gia, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng. Tích cực tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Ung bướu. Trong lĩnh vực YHHN, với bản chất là một bộ phận vừa lâm sàng, vừa là cận lâm sàng nên có chức năng khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh cần điều trị bằng nguồn phóng xạ hở, đồng thời ứng dụng các đồng vị phóng xạ để làm các xét nghiệm cho bệnh nhân với  độ nhậy và độ chính xác cao. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong việc ứng dụng các đồng vị phóng xạ trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

6.4.Các bộ phận: TTUB trong những năm qua đang dần  tiến tới chuyên sâu theo từng lĩnh vực, từng bộ phận trong đó bao gồm:

- Bộ phận phẫu thuật

- Bộ phận hóa chất

- Bộ phận xạ trị

- Bộ phận chăm sóc giảm nhẹ

7. Về hoạt động chuyên môn

7.1. Bộ phận Phẫu thuật

Đơn vị phẫu thuật của TT có 06 phẫu thuật viên(PTV), trong đó có 05 PTV có trình độ thạc sĩ và có 01 PTV đang theo học lớp nghiên cứu sinh. Các lĩnh vực phẫu thuật của TT bao gồm:

-          Phẫu thuật đầu mặt cổ, nổi bật là phẫu thuật ung thư tuyến giáp, ung thư thanh quản, ung thư lưỡi … Là đơn vị đầu tiên cũng là duy nhất triển khai và tiến hành phẫu thuật nội soi tuyến giáp tại tỉnh Thái nguyên.

-          Phẫu thuật ung thư vú – phụ khoa với gần 20 năm kinh nghiệm, kỹ thuật mổ ung thư vú ngang tầm với các bệnh viện tuyến Trung Ương.

-          Phẫu thuật ung thư tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng. Đã phẫu thuật thành công nhiều ca phức tạp, ung thư tiêu hóa tái phát, di căn…

-          Ngoài ra phẫu thuật ung thư da có tạo hình,  phẫu thuật ung thư dương vật, ung thư phần mềm… cũng là thế mạnh của bộ phận phẫu thuật TT.

 

 

 

 

 

 

 

 

Các Bs đang tiến hành phẫu thuật         Bệnh nhân trước phẫu thuật               Bệnh nhân sau phẫu thuật

7.2. Bộ phận hóa chất

 

 

 

 

 

 

Điều dưỡng đang pha hóa chất            BN trước truyền hóa chất                      BN sau truyền hóa chất

7.3. Bộ phận xạ trị

Đơn vị xạ trị được hình thành từ cuối năm 2000, khi khoa U Bướu (trước đây) được trang bị máy xạ trị Cobalt 60 – Theratron T780E do Canada sản xuất, lúc đó đây là máy xạ trị Cobalt 60 hiện đại nhất Việt Nam. Cho tới nay, ở khu vực các tỉnh miền núi Đông bắc, Trung tâm Ung bướu Thái Nguyên là cơ sơ điều trị ung thư duy nhất được trang bị máy xạ trị Cobalt – 60.Sắp tới TTUB sẽ lắp đặt hệ thống máy xạ trị Gia tốc hiện đại

Với đội ngũ bác sỹ, kỹ sư vật lý phóng xạ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao, tay nghề vững vàng, được đào tạo bài bản, chính qui, đúng chuyên nghành Ung bướu ở trong và ngoài nước, hơn 10 năm qua đã có hàng nghìn bệnh nhân ung thư của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận được điều trị tia xạ với kết quả rất khả quan, góp phần nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh, kéo dài tuổi thọ, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

* Các loại bệnh ung thư mà Đơn vị xạ trị - Trung tâm Ung bướu Thái nguyên đã và đang điều trị là:

+ Ung thư vùng Đầu cổ: như ung thư vòm họng, ung thư hạ họng thanh quản, amidan, ung thư xoang, lợi hàm, lưỡi, tuyến giáp, tuyến nước bọt, da, u lympho ác tính…

+ Ung thư vùng ngực: Ung thư vú, phổi, trung thất…

+ Ung thư vùng bụng, tiểu khung: Ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung, thân tử cung, buồng trứng…

+ Các ung thư ở vi trí khác như ung thư dương vật, tinh hoàn, ung thư phần mềm, các di căn ung thư vào xương…

Các bệnh kể trên có thể được điều trị tia xạ đơn thuần, hoặc phối hợp hoá chất, phẫu thuật tuỳ theo từng bệnh và từng giai đoạn bệnh.

 

 

 

 

 

 

 

Các BS đang lập KH xạ trị                BN được chụp CT mô phỏng        BN đang được xạ trị trên máy Cobalt 60

7.4 Bộ phận chăm sóc giảm nhẹ

Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng nhiệt tình, giàu kinh nghiệm liên tục cập nhật, và ứng dụng những thành tựu y học tiên tiến nhất giúp cho những bệnh nhân giai đoạn cuối đời được thoải mái nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

7.5. Bộ phận Y học hạt nhân

Bộ phận y học hạt nhân (YHHN) là bộ phận vừa lâm sàng, vừa cận lâm sàng với việc ứng dụng các đồng vị phóng xạ trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Trong những năm qua bộ phận YHHN đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh nhân mắc bệnh Basedow, Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng đồng vị phóng xạ I131, điều trị cho nhiều trẻ mắc bệnh U máu ở trẻ em bằng đồng vị phóng xạ P32.

Hệ thống xét nghiệm miễn dịch phóng xạ RIA

Ngoài việc điều trị cho nhiều bệnh nhân, bộ phận YHHN còn có một Labo xét nghiêm miễn dịch phóng xạ RIA hiện đại, với độ nhạy và độ chính xác cao và một máy đo độ tập trung I131.

8. Các hoạt động khác
Một số hình ảnh hoạt động chuyên môn thường quy tại trung tâm

Giao ban buổi sáng thường quy                       Họp lãnh đạo trung tâm

\GĐ đi buồng thường quy                            ĐD đi buồng thường quy

Hội chẩn chuyên môn                        Hoạt động chuyên môn thường quy

9. Các thành tích nổi bật:
9.1   PHẪU TRỊ

Qua 11 năm từ ngày thành lập TTUB đến nay TTUB từ phẫu thuật cắt u lành là chủ yếu , mới thực hiện được một số kỹ thuật phẫu thuật ung thư . Cho đến nay TTUB đã phẫu thuật phần lớn các kỹ thuật phẫu thuật ung thư cho bệnh nhân .Trong đó những  phẫu thuật có kỹ thuật phức tạp như :

* Đầu cổ :

-  Cắt ung thư tuyến giáp , vét hạch cổ 2 bên

-          Cắt ung thư lưỡi , ung thư khoang miệng có vét hạch cổ , chuyển vạt vá khuyết hổng .

-          PT Ung thư da : có chuyển vạt vá và tạo hình sau mổ.

-          PT Ung thư sàng hàm,ung thư hốc mắt …

* Vú , phụ khoa :

-          Cắt tuyến vú, vét hạch nách  (patey)

-          Cắt ung thư buồng trứng ( cắt tử cung , MNL, phần phụ )

-          Cắt ung thư tử cung , ung thư cổ tử cung có vét hạch châụ

-          Cắt ung thư âm hộ âm đạo có vét hạch bẹn 2 bên …

 * Ổ bụng :

            - Cắt ung thư đại trực tràng có vét hạnh

            - Cắt ung thư dạ dày có vét hạch

            - cắt ung thư dương vật , tinh hoàn có vét hạch bụng và hạch chậu .

            - cắt rộng ung thư phần mềm …

Với 8 Bác sĩ phẫu thuật trong đó thường xuyên một nửa bác sĩ đi học . Có 3 phẫu thuật viên chính .các bác sĩ được phân chuyên sâu về các mảng chính

9.2   XẠ TRỊ

-          Giai đoạn từ 2001 đến 2010: không có máy Mô phỏng điều trị các bệnh ung tư đầu mặt cổ, lồng ngực, ổ bụng, vú, phụ khoa, các ung thư pần mềm, ung thư xương, di căn xương bằng kỹ thuât 2D

-          Giai đoạn 2010 -2012: có máy mô phỏng điều tri các bệnh ung thư nói trên bằng kỹ thuật 3D, sử dụng nhiều trường chiếu xiên, chếch để đạt được kế hoạch tối ưu nhất của máy Cobalt – 60

-          Giai đoạn từ 2012 đến nay: máy mô phỏng hỏng nên điều trị theo kỹ thuật 2D

9.3   HÓA TRỊ

-           Đã cập nhật và đưa vào điều trị hóa chất cho hầu hết các bệnh ung thư: như ung thư đầu mặt cổ, ung thư vú phụ khoa, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn. U lympho ác tính Hodgkin và không Hodgkin ...

-          Đã đưa một số thuốc điều trị đích vào điều trị cho bệnh nhân UT phế quản phổi, ung tư gan, ung thư đại trực tràng.

9.4   Y HỌC HẠT NHÂN

-          Đã đo độ tập trung I131 tại tuyến giáp

-          Xét nghiệm định lượng phóng xạ miễn dich các chất có nồng độ nhỏ trong máu như TSH; T3; T4.

-          Điều trị bằng I131 các bệnh Basedow, cường giáp, bướu giáp đơn thuần,  ung thư tuyến giáp sau mổ cắt tuyến giáp toàn bộ

-          Điều trị giảm đau ung thư di căn xương bằng P32

-          Điều trị u mạch máu nông bằng tấm áp P32

9.5   CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

-          Đã thực hiện xây dựng kế hoạch chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

9.6   NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, CHỈ ĐẠO TUYẾN VÀ GHI NHẬN UNG THƯ

-          Đa phối hợp với TTĐT và CĐT tổ chức thành công hội nghị Ung thư

-          Ghi nhận số ca ung tư đã mắn hàng năm

-          Thực hiện tốt chương trình phòng chống ung thư quốc gia

-          Tập huấn về phòng bệnh, chẩn đoán và điều trị ung thư cho các cán bộ Y tế xã phường thuộc các huyện tỉnh thái nguyên

-          Khám phát hiện bệnh ung bướu cho nhân dân các huyện tỉnh Thái Nguyên

THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN
9.7   Thuận lợi

-        Được sự quan tâm của Ban Gian đốc bệnh viện, các phòng ban chưc năng, sự phối hợp chặt chẽ của các khoa cộng với, đội ngũ cán bộ nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và sự tạo điều kiện gúp đỡ của đầu ngành đã giúp cho Trung tâm ngày càng phát triển và chiếm được lòng tin sau rộng trong nhân dân

9.8     Khó khăn

-  Cơ sở vật chất còn trật trội

- Trang thiết bị còn thiếu thốn chưa đáp ứng được với yêu cầu chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, Vì vậy có nhiều bệnh nhân đã phải thiệt thòi do bỏ lỡ cơ hội chẩn đoán “Giai đoạn vàng” của bệnh.

 * Phẫu thuật

- Trang thiết bị :

+  Hiện tại TTUB  sử dụng phòng mổ chung tại khoa GMHS , các dụng cụ và trang thiết bị chung với các khoa tuy nhiên còn thiếu mốt số trang thiết bị và dụng cụ :                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Dao siêu âm : phục vụ cho mổ nội soi tuyến giáp và các phẫu thuật mổ , đặc biệt các phẫu thuật vét hạch .

Bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi tuyến giáp .

Bộ dụng cụ giá treo thanh quản phục vụ nội soi , bấm sinh thiết , phẫu thuật cắt u hạ họng , thanh quản .

- Các khoa liên quan :

+ Khoa Giải phẫu bệnh

+ Khoa X Quang

+ Khoa TDCN

10. Phương hướng( định hướng) phát triển:
10.1   PHẪU TRỊ

-          Các kĩ thuật đã triển khai tại TTUB năm 2016

-          Phẫu thuật ung thư khoang miệng có tạo vạt rãnh mũi má phục hồi khuyết hống

-          Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày

-          Phẫu thuật nội soi cắt u buồng trứng, u tử cung

-          Các kĩ thuật triển khai tại TTUB trong  những năm tới

-          Phẫu thuật cắt thanh quản toàn bộ có vét hạch trong ung thư hạ họng thanh quản

-          Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, tạo hình tuyến vú sau phẫu thuật ung thư vú.

-          Phẫu thuật cắt ung thư thực quản.

10.2   XẠ TRI

-          Đề nghị trang bị máy Gia tốc  tuyến tính và hệ thống mô phỏng thay thế cho máy Cobalt - 60

-          May Cobalt – 60 hiện đã qua 3 chu kỳ bán rã phóng xạ nên không thể tiếp tục sử dụng được

10.3   HÓA TRỊ:

-          Cập nhật các phác đồ diều trị ung thư mới nhất trên thế áp dung vào Việt Nam

-          Đưa các thuốc điều trị đích vào điều trị cho bệnh nhân Ung thư tại Trung tâm Ung bướu Thái Nguyên

-          Ung thư não

-          Ung thư vú

-          Ung thư cổ tử cung

-          Ung thư đại trực tràng

-          Ung thư dạ dày

-          Ung thư đầu mặ cổ

Đề nghị với BHYT cho những bệnh nhân ung thư có uống thuốc dạng viên dài ngày trong phác đồ điều trị hoặc liên tục trong suốt quá trình được câp thuốc về nhà điều trị tại nhà.
10.4   Y HỌC HẠT NHÂN

-          Điều trị bệnh đa hồng cầu nguyên phát bằng phác P32 (10 – 30 bệnh nhân/năm)

-          Đề nghị trang bị máy SPECT: Xạ hình chẩn đoán bằng máy SPECT (15.000 lượt bệnh nhân / năm)

10.5   CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

-          Xây dựng kế hoạch và phác đồ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ GHI NHẬN UNG THƯ
-          Mỗi năm có 8 -10 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở

-          Có 5 – 7 đề tài tham dự hội nghị chuyên ngành

Ghi nhận các ca ung thư mới măc mỗi năm trên địa bàn tỉnh