Trung tâm Ung Bướu Thái Nguyên (TTUBTN) được thành lập từ 14/2/2011 trên cơ sở được ghép từ khoa U Bướu và khoa Y Học Hạt Nhân thuộc Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Thái Nguyên. TTUBTN đã và đang trở thành một địa chỉ tin cậy của bất cứ ai có nhu cầu khám chữa bệnh về ung bướu.

Với chức năng và nhiệm vụ của một Trung tâm Ung bướu vùng, với đội ngũ cán bộ chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm, 2 Tiến sỹ- Bác sỹ chuyên khoa cấp II, 8 Thạc sỹ- bác sỹ chuyên khoa cấp I cùng nhiều bác sỹ và cử nhân điều dưỡng trong một tập thể gồm 50 CBVC. Trong những năm qua đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, đã đem lại nhiều kết quả khả quan, nhiều bệnh nhân  được cứu sống. Hơn 30% các trường hợp ung thư được chữa khỏi tại Trung tâm. Khả năng thu hút bệnh nhân ngày càng cao, trung bình khám và điều trị ngoại trú từ 50-80 bệnh nhân và điều trị nội trú hàng  ngày  cho 120- 150 bệnh nhân.

Trong những năm tới, TTUBTN tiếp tục triển khai những kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. Phát triển các kỹ thuật chụp hình khối u, chụp hình toàn thân trên máy SPECT và khai thác các kỹ thuật trên máy CT mô phỏng. Xây dựng một labo xét nghiệm hoàn chỉnh và một khoa chẩn đoán hìn hảnh tại trung tâm. Trong điều trị ứng dụng các kỹ thuật hóa xạ trị trúng đích. Xây dựng kỹ thuật xạ trị điều biến liều, xạ trị áp sát liều cao, trong hóa trị ứng dụng các phác đồ mới, điều trị bằng thụ thể nội tiết và kháng thể đơn dòng, dùng Iod 131 điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và dùng Photpho 32 trong điều trị những trường hợp đau nặng của ung thư di căn  xương.

Tập thể cán bộ viên chức TTUBTN cùng  với những cán bộ giảng dạy của bộ môn Ung thư trường đại học Y  Dược Thái Nguyên chung sức, chung lòng, phát huy nội lực xây dựng TTUBTN trở thành một trung tâm Ung Bướu vùng hiện đại, có trình độ chuyên môn và trang thiết bị tốt nhất khu vực, có những mũi nhọn chuyên sâu tầm cỡ Quốc Gia, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Thái Nguyên và của nhân dân khu vực miền núi phía Đông Bắc của Tổ Quốc.

1. Lãnh đạo trung tâm

P. Giám đốc
TS. BS. Ngô Thị Tính
P. Giám đốc
Ths. BS. Vi Trần Doanh

2. Lịch sử phát triển

2.1. Giai đoạn hình thành và phát triển khoa U bướu

Khoa U bướu được thành lập từ năm 1997, trong suốt quá trình hình thành và phát triển khoa đã khám và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân mắc bệnh ung bướu trong các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía bắc.

2.2. Giai đoạn hình thành và phát triển khoa YHHN

Khoa Y học hạt nhân được thành lập từ năm 1985, trong nhiều năm qua khoa Y học hạt nhân đã sử dụng các đồng vị phóng xạ để chẩn đoán và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân.

2.3. Giai đoạn thành lập và phát triển Trung tâm ung bướu

Được sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện, định hướng phát triển của Bộ y tế và gắn với tình hình thực tiễn là số lượng Bệnh nhân ngày càng gia tăng cũng như vai trò quan trọng của Y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị. Trung tâm ung bướu Thái Nguyên đã được thành lập ngày 14 tháng 2 năm 2011 với tiền thân là sự kết hợp của khoa U bướu và khoa Y học hạt nhân.

2.4. Các thế hệ lãnh đạo

Giám đốc: BSCKI. Vũ Hô

Ths. BS. Vũ Xuân Hùng, Q. Giám đốc TT Ung bướu Thái Nguyên hiện nay.

3. Tổ chức nhân sự

Trung tâm hiện nay có 46 cán bộ, trong đó:

01 TS.BS

05 Ths.BS

01 BSCKI

09 BS

08 CNĐD

01 KTV XN

21 ĐDTC

04 BS của trường Đại học y dược Thái Nguyên

4. Chức năng và nhiệm vụ

Trung tâm ung bướu Thái Nguyên là sự kết hợp của 2 khoa Ung bướu và YHHN. Trong lĩnh vực Ung bướu trung tâm có chức năng khám bệnh và điều trị nội trú, ngoại trú cho bệnh nhân mắc bệnh ung bướu. Tham gia tích cực vào chương trình phòng chống ung thư quốc gia, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng. Tích cực tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Ung bướu. Trong lĩnh vực YHHN, với bản chất là một bộ phận vừa lâm sàng, vừa là cận lâm sàng nên có chức năng khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh cần điều trị bằng nguồn phóng xạ hở, đồng thời ứng dụng các đồng vị phóng xạ để làm các xét nghiệm cho bệnh nhân với  độ nhậy và độ chính xác cao. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong việc ứng dụng các đồng vị phóng xạ trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

5. Cơ sở vật chất

5.1. Cơ sở hạ tầng

Trung tâm ung bướu hiện nay bao gồm tầng 1,2,3 của khu nhà 6 tầng và 1 khu xạ trị ở ngay liền kề.

5.2. Máy móc và thiết bị

+ Hệ thống máy xạ trị COBAL 60 và CT mô phỏng.

+ Hệ thống Labo xét nghiệm miễn dịch phóng xạ với độ nhạy và độ chính xác cao.

+ Máy đo độ tập trung I131

+ Hệ thống máy tính kết nối chung với mạng toàn Bệnh viên.

6. Về hoạt động chuyên môn

6.1. Bộ phận Phẫu thuật

6.2. Bộ phận hóa chất

6.6. Bộ phận xạ trị

Đơn vị xạ trị được hình thành từ cuối năm 2000, khi khoa U Bướu (trước đây) được trang bị máy xạ trị Cobalt 60 – Theratron T780E do Canada sản xuất, lúc đó đây là máy xạ trị Cobalt 60 hiện đại nhất Việt Nam. Cho tới nay, ở khu vực các tỉnh miền núi Đông bắc, Trung tâm Ung bướu Thái Nguyên là cơ sơ điều trị ung thư duy nhất được trang bị máy xạ trị Cobalt – 60.

Với đội ngũ bác sỹ, kỹ sư vật lý phóng xạ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao, tay nghề vững vàng, được đào tạo bài bản, chính qui, đúng chuyên nghành Ung bướu ở trong và ngoài nước, hơn 10 năm qua đã có hàng nghìn bệnh nhân ung thư của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận được điều trị tia xạ với kết quả rất khả quan, góp phần nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh, kéo dài tuổi thọ, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

* Các loại bệnh ung thư mà Đơn vị xạ trị - Trung tâm Ung bướu Thái nguyên đã và đang điều trị là:

+ Ung thư vùng Đầu cổ: như ung thư vòm họng, ung thư hạ họng thanh quản, amidan, ung thư xoang, lợi hàm, lưỡi, tuyến giáp, tuyến nước bọt, da, u lympho ác tính…

+ Ung thư vùng ngực: Ung thư vú, phổi, trung thất…

+ Ung thư vùng bụng, tiểu khung: Ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung, thân tử cung, buồng trứng…

+ Các ung thư ở vi trí khác như ung thư dương vật, tinh hoàn, ung thư phần mềm, các di căn ung thư vào xương…

Các bệnh kể trên có thể được điều trị tia xạ đơn thuần, hoặc phối hợp hoá chất, phẫu thuật tuỳ theo từng bệnh và từng giai đoạn bệnh.

6.4. Bộ phận Y học hạt nhân

Bộ phận y học hạt nhân (YHHN) là bộ phận vừa lâm sàng, vừa cận lâm sàng với việc ứng dụng các đồng vị phóng xạ trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Trong những năm qua bộ phận YHHN đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh nhân mắc bệnh Basedow, Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng đồng vị phóng xạ I131, điều trị cho nhiều trẻ mắc bệnh U máu ở trẻ em bằng đồng vị phóng xạ P32.

Ngoài việc điều trị cho nhiều bệnh nhân, bộ phận YHHN còn có một Labo xét nghiêm miễn dịch phóng xạ RIA hiện đại, với độ nhạy và độ chính xác cao và một máy đo độ tập trung I131.

Một số hình ảnh hoạt động chuyên môn thường quy tại trung tâm