KHOA DINH DƯỠNG
Tập thể khoa Dinh dưỡng
1. Tên khoa: Khoa Dinh dưỡng
2. Điện thoại: 02083.659.038 Email: dinhduongbvdktw@gmail.com
3. Địa điểm làm việc: Tầng 2, Căng tin Dinh dưỡng
4. Lãnh đạo hiện nay:
BSCKII. Nguyễn Hải Yến - Phụ trách khoa
Cổ Thị Thu Hạnh
Phụ trách công tác Điều dưỡng
5. Lãnh đạo qua các nhiệm kỳ
6. Cơ cấu tổ chức
6.1. Tình hình nhân lực hiện nay:
- Tổng số CBVC: 08
- Trong đó:
· 01 Bác sĩ chuyên khoa II
· 01 Bác sĩ YHDP
· 01 CN Dinh dưỡng
· 02 ĐD Cao đẳng
· 03 TCĐD (01 ĐD đã tốt nghiệp CN Dinh dưỡng, 01 ĐD đang theo học lớp CN Dinh dưỡng , 01 ĐD đang theo học lớp CN Điều dưỡng) và các nhân viên lao động dịch vụ thuê khoán khác.
6.2. Các bộ phận:
- Phòng làm việc
- Phòng khám tư vấn dinh dưỡng
- Bếp ăn
7. Hoạt động chuyên môn:
- Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện theo các quy định hiện hành và hỗ trợ dinh dưỡng (đường ruột, đường tĩnh mạch) cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.
- Tham gia hội chẩn với các khoa lâm sàng chỉ định chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng, người bệnh được phân cấp chăm sóc cấp I.
- Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.
- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng và trong bệnh viện.
- Giáo dục, truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.
- Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.
Thực hiện lưu mẫu thức ăn
Khám và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh đến khám tại Khoa
Hội chẩn dinh dưỡng can thiệp người bệnh nặng tại TT Ung Bướu
Triển khai quy trình kỹ thuật chuyên môn Khoa
Truyền thông giáo dục về dinh dưỡng cho người bệnh khoa Nội tim mạch
Thực hiện test kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm
8. Hoạt động khác
- Tham gia các hoạt động cung cấp suất ăn từ thiện cho người bệnh các khoa lâm sàng trong bệnh viện
Tham gia hoạt động phát suất ăn từ thiện cho người bệnh các khoa lâm sàng trong Bệnh viện
Tham gia hoạt động phát quà, cháo từ thiện cho bệnh nhi tại TT Nhi khoa nhân dịp trung thu 2023
9. Thành tích nổi bật
Kết quả hoạt động:
- Chế biến và phục vụ gần 200 suất ăn bệnh lý cho người bệnh, gần 800 suất ăn thông thường mỗi ngày, và nhiều suất ăn từ thiện cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn nằm điều trị tại bệnh viện.
- Bệnh nhân được đánh giá và can thiệp dinh dưỡng kịp thời, nâng cao hiệu quả điều trị, tạo được sự an tâm cho người bệnh khi nằm viện.
- Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ: tham gia các lớp học về dinh dưỡng lâm sàng bổ sung kiến thức nhằm cải thiện chất lượng trong công tác điều trị cho bệnh nhân.
- Nghiên cứu thị trường, tìm kiếm nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh và phù hợp với bệnh nhân theo từng mùa.
- Đảm bảo cung cấp thức ăn đúng, đủ và kịp thời cho từng nhóm bệnh lý.
- Sàng lọc và đánh giá dinh dưỡng cho người bệnh tại TT Ung bướu.
- Đi buồng can thiệp người bệnh hàng tuần cùng Trung tâm Ung bướu.
- Xây dưng thực đơn, giám sát việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trước trong và sau khi tiến hành các kỹ thuật cao như: Ghép thận, ghép tế bào gốc.
- Phối hợp với các khoa lâm sàng tiến hành hội chẩn và can thiệp người bệnh tại các khoa: Ung bướu, TT Đột quỵ, Nội Tim mạch, Phục hồi chức năng, Ngoại Tim mạch lồng ngực, Nội Hô hấp, Nội tiết, Ngoại Tiêu hóa - Gan mật, Ngoại Thần kinh CS, Tai mũi họng…
- Khám và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh tại PK của khoa và tại buồng bệnh.
- Truyền thông tư vấn dinh dưỡng tới người bệnh tại cuộc họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện, cấp khoa, theo các chương trình dự án…
- Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn viện.
- Kiểm tra và đưa ra những khuyến nghị đối với các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng được làm từ thiện tại bệnh viện thông qua phòng CTXH & CSSKCĐ.
- Xây dựng cuốn Truyền thông tư vấn tại bệnh viện về dinh dưỡng bệnh lý một số bệnh và thực đơn cụ thể đối với người bệnh sau cắt Amidal.
- Các trường hợp người bệnh được tiến hành hội chẩn can thiệp, tư vấn dinh dưỡng đều thay đổi hành vi ăn uống và có kết quả tốt trong quá trình điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị.
- Những người bệnh không phải sử dụng sản phẩm dinh dưỡng can thiệp hỗ trợ vẫn được NVYT khoa Dinh dưỡng xây dựng thực đơn ăn, uống đảm bảo mức nặng lượng khuyến nghị và khoa học, thay đổi cách ăn, lối sống có cải thiện sức khỏe rõ rệt.
- Khoa Dinh dưỡng thường xuyên hỗ trợ, giám sát các trung tâm, khoa lâm sàng trong việc tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, kịp thời cung cấp những tài liệu về dinh dưỡng cho nhân viên y tế khi có nhu cầu.
- Giám sát đơn vị đấu thầu cung cấp các suất ăn bệnh lý, soup sonde, suất ăn dịch vụ, suất ăn Sản chất lượng cao, Cùng với các bếp ăn, cung cấp hàng nghìn bữa ăn thông thường dịch vụ/ ngày cho CBVC, người nhà và hàng trăm suất ăn bệnh lý cho NB, 50-60 suất cháo sonde/ ngày.
- Xin được các đơn vị tài trợ cho bệnh viện cân có đo chiều cao đặt tại khoa Dinh dưỡng và các trung tâm, khoa lâm sàng.
- Phối hợp với phòng Quản lý chất lượng, phòng Điều dưỡng và các khoa lâm sàng trong công tác kiểm tra tiêu chí chất lượng bệnh viện
- Phối hợp với các khoa lâm sàng trong bệnh viện về hội chẩn, tư vấn chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh nặng và suy dinh dưỡng, có can thiệp sữa miễn phí cho người bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn.
- Xây dựng thực đơn phục vụ đáp ứng đa dạng suất ăn theo nhu cầu người bệnh, đặc biệt cho sản phụ và người nhà điều trị tại Trung tâm Sản CLC được ghi nhận tốt.
- Tham gia các cuộc họp Hội đồng người bệnh cấp bệnh viện, cấp khoa, tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh tại các khoa trong bệnh viện.
- Tham gia bình bệnh án, bình hồ sơ điều dưỡng cấp khoa và bệnh viện.
- Tham gia mạng lưới nội kiểm công tác điều dưỡng tại bệnh viện.
- Cùng với phòng CNTT xây dựng hoàn thiện danh mục ký hiệu CĐ ăn bệnh viện theo quyết định 2879/QĐ-BYT ngày 10/08/2006 để BS khoa lâm sàng chỉ định chế độ ăn cho bệnh nhân trên hồ sơ bệnh án không viết tay.
- CBVC trong khoa tích cực tham gia hỗ trợ chuyên môn tại các khoa lâm sàng, tham gia công tác khác khi bệnh viện có yêu cầu.
- Triển khai, phát triển phòng khám theo yêu cầu và tư vấn dinh dưỡng.
Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:
Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác dinh dưỡng tiết chế, vì vậy luôn được khoa quan tâm và là một nhiệm vụ hàng đầu của khoa. Duy trì nghiêm túc các nguyên tắc về VSATTP, giám sát lưu mẫu thức ăn nghiêm ngặt. Hiện nay nhân viên phục vụ ăn uống tại bệnh viện đều thuộc quản lý của các công ty: Công ty CCC, Cửa hàng tiện ích Thảo Nguyên 4 và công ty Phương Hân (Căng tin tầng 12) nhưng có sự kiểm tra, giám sát trực tiếp của cán bộ khoa Dinh dưỡng hàng ngày theo quy trình Giám sát VSATTP mà khoa đã xây dựng.
- Kiểm tra, giám sát việc nhập thực phẩm trong ngày của Công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, kiểm tra thường xuyên nhãn mác, hạn sử dụng của các mặt hàng khô, cũng như thực phẩm khác. Các công đoạn như: Nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến món, bảo quản thức ăn và phân chia suất ăn được thực hiện theo đúng quy trình, có cán bộ khoa giám sát thường xuyên và đột suất.
- Công tác vệ sinh được đảm bảo sạch sẽ: Phòng ăn, bàn ăn, dụng cụ để ăn uống và ngoại cảnh xung quanh.
- Giám sát việc việc thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày trong 24h, dụng cụ đựng thức ăn hàng ngày đều được rửa và hấp sấy sạch sẽ.
- Phối hợp với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa Vi sinh kiểm tra vi sinh vật các bếp ăn định kỳ và đột suất.
- Họp mạng lưới dinh dưỡng và thống nhất quy chế hoạt động.
Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến:
- Cán bộ khoa tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, sinh hoạt chuyên đề tại bệnh viện. Tham gia các chương trình tập huấn về dinh dưỡng của Bộ y tế, Hội dinh dưỡng lâm sàng.
- CBVC khoa có Báo cáo bài tại Hội nghị dinh dưỡng Đại học Đông Á Đà Nẵng và đăng tạp trí Khoa học và công nghệ Y dược.
- Tham gia Hội nghị dinh dưỡng do các Hội Dinh dưỡng lâm sàng và Hội nuôi dưỡng đường Tĩnh mạch & tiêu hóa tổ chức.
- Tham gia Hội thảo rối loạn nuốt tại bệnh viện Bạch Mai, Hội thảo đái tháo đường, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Hội thảo cập nhật kiến thức do các hãng sữa Aboott, Morinaga, Nutricare, Cysina… tổ chức.
- Sinh hoạt khoa học dinh dưỡng tại khoa Dinh dưỡng và khoa lâm sàng có sự tham gia của các BS, điều dưỡng theo từng chuyên ngành: Nội khoa, Ngoại khoa, Ung bướu
- Tham gia Hội nghị cập nhật Dinh dưỡng với bệnh lý Đái tháo đường tại Hà Nội.
- Tham gia các buổi tập huấn chuyên ngành online và offline nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như vai trò của cán bộ y tế trong CSSK nhân dân.
- Phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức thành công Hội thảo Dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân Ngoại khoa với hơn 150 CBYT tham dự; Hội thảo Dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân nặng với 200 CBYT tham dự; Hội thảo Dinh dưỡng trong chăm sóc người bệnh Ung thư. Các chương trình hội thảo, tập huấn, sinh hoạt khoa học với từng chuyên ngành Nội khoa, Ung bướu, Đột quỵ…
- Triển khai tập huấn Thông tư số 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 Quy định về hoạt động Dinh dưỡng trong Bệnh viện có mời chuyên gia Bộ y tế và BV Hữu nghị Việt Xô.
- Xây dựng hoàn thiện Quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ngoại khoa theo quy trình ERAS trình Hội đồng khoa học Bệnh viện phê duyệt và tổ chức thành công buổi Sinh hoạt khoa học “Quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho NB phẫu thuật theo ERAS”.
- Cùng với Phòng Kế hoạch tổng hợp xây dựng hoàn thiện và hỗ trợ giám sát, báo cáo kết quả thực hiện Quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật nhịn ăn uống nạp Carbohydrate theo chương trình.
- Triển khai Quy trình hướng dẫn nhịn ăn uống và cung cấp Carbohydrate trước phẫu thuật chương trình.
- Thành viên tham gia cùng Bộ y tế kiểm tra giám sát hoạt động dinh dưỡng tại một số bệnh viện trên toàn quốc.
- Tham gia ban thảo luận cùng Bộ Y tế về quy định chức năng hoạt động chuyên môn dinh dưỡng, nâng cao năng lực dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế.
Công tác khác:
- Tổ chức cho CBVC khoa đi tham quan các quy trình sản xuất của đơn vị cung cấp các sản dinh dưỡng của Nhật tại công ty ELOVI Phổ Yên Thái Nguyên, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng…
- CBVC khoa Dinh dưỡng cùng với CLB 3 Gốc thực hiện chương trình “Nồi cháo xanh” định kỳ 1 lần/ tháng, mỗi tháng cung cấp 250 - 300 suất cháo cùng với sữa hạt cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện. Chương trình dự án Nồi cháo xanh là 1 chương trình nhân văn và hết sức ý nghĩa, được người bệnh và người nhà ghi nhận.
- Khoa cùng với Công ty CCC đã làm tốt công tác từ thiện cung cấp nhiều suất ăn từ thiện cho người bệnh nghèo và người nhà có hoàn cảnh khó khăn… đang điều trị tại các khoa, trung tâm trong bệnh viện đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và VSATTP đạt kết quả tốt.
- Là đầu mối với cá nhân tập thể các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tặng 170 suất quà đến tay người bệnh nhi điều trị tại bệnh viện nhân dịp 1.6 với tổng trị giá khoảng 48 triệu đồng (Khoa không nhận tiền mặt, chỉ nhận thực phẩm).
- Tham gia cùng Đài truyền hình và Đài phát thanh Thái Nguyên thực hiện những phóng sự, những bài nói chuyện, tư vấn về dinh dưỡng bệnh lý dành cho mọi lứa tuổi được phát trên nhiều chuyên đề truyền thông trong toàn tỉnh.
- Khoa là đầu mối xây dựng, kết hợp với hãng sữa Abbott in và phát sổ “Những điều cần biết khi đi khám và chữa bệnh”. Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh nội trú và ngoại trú trong bệnh viện.
- Mặc dù nhân lực của khoa ít, nhưng tập thể khoa vẫn tham gia đầy đủ các đợt phát động thi đua, hưởng ứng đóng góp cho các quỹ từ thiện vì người nghèo, người khuyết tật, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, dịch bệnh... do ngành, bệnh viện phát động.
- Tập thể khoa luôn quan tâm, động viên thăm hỏi cán bộ trong đơn vị và người thân khi ốm đau, bệnh tật.
- Tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hoá , văn nghệ thể thao của Bệnh viện tổ chức.
10. Phương hướng phát triển
- Tiếp tục đẩy mạnh suất ăn đạt mức trên 70% trên tổng số giường bệnh theo qui định của Bộ Y tế, nhằm góp phần nâng cao chất lượng điều trị.
- Tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền, giáo dục về kiến thức dinh dưỡng. Tư vấn hỗ trợ đồng thời hướng dẫn thực hành chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú.
- Tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về Dinh dưỡng lâm sàng nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn.
- Triển khai công tác nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng tại bệnh viện.
- Tiến hành thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ ăn theo bệnh lý tại các khoa lâm sàng.
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trong bệnh viện.
- Phát huy chức năng của mạng lưới dinh dưỡng.
- Phối hợp với phòng Quản lý chất lượng, phòng Điều dưỡng và các khoa lâm sàng trong công tác kiểm tra tiêu chí chất lượng bệnh viện. Phối hợp với các khoa lâm sàng trong bệnh viện hội chẩn, tư vấn chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh nặng và suy dinh dưỡng.
- Xây dựng thực đơn bệnh lý và dịch vụ phục vụ đáp ứng đa dạng suất ăn theo nhu cầu người bệnh.
- Xây dựng thực đơn, giám sát việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trước trong và sau khi tiến hành các kỹ thuật cao như: Ghép thận, ghép tế bào gốc.
- Tham gia bình bệnh án, bình hồ sơ điều dưỡng cấp Khoa và Bệnh viện.
- Tham gia mạng lưới nội kiểm công tác điều dưỡng tại bệnh viện.
- CBVC trong khoa tích cực tham gia hỗ trợ chuyên môn đi buồng buổi sáng tại các khoa lâm sàng như: TT Ung bướu, khoa Hô hấp và các khoa hệ Ngoại.
- Triển khai, phát triển phòng khám theo yêu cầu và tư vấn dinh dưỡng.
- Cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, sinh hoạt chuyên đề tại bệnh viện. Tham gia các chương trình tập huấn, hội thảo hội nghị về dinh dưỡng của Bộ Y tế, Hội dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam do các Hội Dinh dưỡng lâm sàng và Hội nuôi dưỡng đường Tĩnh mạch & tiêu hóa tổ chức.
- Tiến hành lấy số liệu cho hai đề tài cấp cơ sở của Khoa.
- Triển khai Hỗ trợ sản phẩm cho 5 người bệnh để đánh giá kết quả lợi ích việc người bệnh được sử dụng sản phẩm hỗ trợ rối loạn nuốt với người bệnh không sử dụng sản phẩm (Kinh phí: Xin tài trợ phía công ty).
- Là thành viên Hội đồng Hướng dẫn quy trình dinh dưỡng lâm sàng của Bộ Y tế. Thành viên tham gia cùng Bộ Y tế kiểm tra giám sát hoạt động dinh dưỡng lâm sàng tại một số bệnh viện trên toàn quốc (tham gia đoàn theo giấy mời của Bộ Y tế).
- Tiếp tục cùng với phòng Kế hoạch tổng hợp xây dựng hoàn thiện và hỗ trợ giám sát, báo cáo kết quả thưc Quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật nhịn ăn uống nạp Carbohydrate theo chương trình. In quyển quy trình việc Hướng dẫn nhịn ăn uống và cung cấp carbohydrate trước phẫu thuật theo chương trình: (Kinh phí cho hoạt động dinh dưỡng tại bệnh viện).
- Cùng với các phòng chức năng hoàn thiện và triển khai tiếp hợp đồng cung cấp suất ăn bệnh lý.
- Tổ chức sàng lọc dinh dưỡng, truyền thông tại các khoa nội trú và ngoại trú trong chương trình được tài trợ của dự án Abbott tại Bệnh viện.
- CBVC khoa Dinh dưỡng cùng với CLB 3 Gốc thực hiện chương trình “Nồi cháo xanh” định kỳ 1 lần/tháng, mỗi tháng cung cấp 250- 300 suất cháo cùng với sữa hạt cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.
- Khoa cùng với Công ty CCC cung cấp nhiều suất ăn từ thiện cho người bệnh nghèo và người nhà có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các khoa, trung tâm đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và ATTP.
- Tham gia cùng Đài truyền hình và Đài phát thanh Thái Nguyên, VTC14 thực hiện những phóng sự, những bài nói chuyện, tư vấn về dinh dưỡng bệnh lý dành cho mọi lứa tuổi được phát trên nhiều chuyên đề truyền thông trong toàn tỉnh.
- Viết tin bài và những tài liệu truyền thông GDSK về dinh dưỡng cho người bệnh và cộng đồng.
DEPARTMENT OF NUTRITION
Nutrition Department team
1. Department name: Department of Nutrition
2. Phone: 02083.659.038 Email: dinhduongbvdktw@gmail.com
3. Work location: 2nd floor, Nutrition Canteen
4. Current leaders:
Specialist level 2 doctor. Nguyen Hai Yen - In charge of the department
Co Thi Thu Hanh - In charge of Nursing work
5. Leadership through terms
6. Organizational structure
6.1. Current human resource situation:
- Total number of employees: 08
- In there:
· 01 Specialist level 2 doctor
· 01 Preventive medicine doctor
· 01 Bachelor of nutrition
· 02 College nursing
· 03 Nursing intermediate (01 nurse has graduated with a bachelor's degree in nutrition, 01 nurse is studying for a bachelor's degree in nutrition, 01 nurse is studying for a bachelor's degree in nursing) and other contracted service workers.
6.2. Parts:
- Work room
- Nutrition consulting clinic
- Kitchen
7. Professional activities:
- Organize the implementation of pathological diets for patients in the hospital according to current regulations and provide nutritional support (enteral, intravenous) for patients in clinical departments in the hospital.
- Participate in consultations with clinical departments to prescribe pathological nutritional regimens for patients with severe malnutrition and patients assigned to level I care.
- Check nutritional quality, moderation and food hygiene and safety for units that process and provide meals and food and beverage services in the hospital.
- Inspect and supervise the implementation of nutrition work in clinical departments and hospitals.
- Educate and communicate about nutrition and food safety for patients, patients' families and other subjects in the hospital.
- Carry out training and guidance on nutrition, moderation and food safety and hygiene.
- Scientific research and application of scientific and technical advances in nutrition and dietetics in treatment, disease prevention and health improvement.
Storing food samples
Examination and nutritional advice for patients coming to the Department for examination
Nutritional intervention consultation for seriously ill patients at Oncology Center
Deploying the Faculty's professional technical process
Communication and education about nutrition for patients in the Department of Cardiology
Performing food hygiene and safety testing
8. Other activities
- Participate in activities providing charity meals to patients in clinical departments in the hospital
Participating in the activity of distributing charity meals to patients in clinical departments in the Hospital
Participate in the activity of distributing gifts and charity porridge to pediatric patients at the Pediatric Center on the occasion of Mid-Autumn Festival 2023
9. Outstanding achievements
Operational results:
- Processing and serving nearly 200 pathological meals for patients, nearly 800 regular meals per day, and many charity meals for patients in difficult circumstances being treated at the hospital.
- Patients receive timely assessment and nutritional intervention, improving treatment effectiveness and creating peace of mind for patients while in hospital.
- Actively study to improve professional qualifications: participate in clinical nutrition classes to supplement knowledge to improve the quality of patient treatment.
- Research the market, find food sources that ensure hygiene and safety and are suitable for patients according to each season.
- Ensure correct, sufficient and timely food supply for each medical group.
- Screening and nutritional assessment for patients at the Oncology Center.
- Go to the patient intervention room every week with the Oncology Center.
- Develop menus and supervise the provision of nutrition for patients before, during and after performing high-tech procedures such as kidney transplant and stem cell transplant.
- Coordinate with clinical departments to conduct consultations and patient interventions at the departments: Oncology, Stroke Center, Internal Cardiology, Rehabilitation, Cardiothoracic Surgery, Respiratory Medicine, Endocrinology, Gastroenterology - Hepatobiliary Surgery, Spinal neurosurgery, ENT...
- Examination and nutritional advice for patients at the department's clinic and in the patient room.
- Communicate nutritional advice to patients at patient council meetings at hospital and department levels, according to project programs...
- Supervise food hygiene and safety throughout the hospital.
- Check and make recommendations for nutritional food products donated to charity at the hospital through the Social Work & Community Health Department.
- Develop a Hospital Consultation Communication book on pathological nutrition for some diseases and specific menus for patients after Amidal removal.
- In cases where patients were consulted for intervention and nutritional counseling, they all changed their eating behavior and had good results during treatment, shortened hospital stay, and reduced treatment costs.
- Patients who do not have to use interventional nutritional products for support can still have the Nutrition Department's medical staff develop a meal and drink menu to ensure the recommended and scientific intake levels, and change their eating and lifestyle for improvement. obvious health.
- The Department of Nutrition regularly supports and supervises clinical centers and departments in providing nutritional advice to patients, promptly providing nutrition documents to medical staff when needed.
- Supervise the bidding unit providing medical meals, soup sonde, service meals, high quality produce meals, together with the kitchens, providing thousands of regular service meals/day for employees , family members and hundreds of sick meals for patients, 50-60 meals of sonde porridge/day.
- Please ask for sponsorship from the hospital for a scale with height measurement located in the Department of Nutrition and clinical centers and departments.
- Coordinate with the Quality Management Department, Nursing Department and clinical departments in checking hospital quality criteria.
- Coordinate with clinical departments in the hospital to consult and advise on pathological diets for seriously ill and malnourished patients, and provide free milk intervention for seriously ill patients in difficult circumstances.
- Develop a menu to meet a variety of meals according to patient needs, especially for pregnant women and their families treated at Hight Quality Obstetrics Center, which is well recognized.
- Participate in Patient Council meetings at hospital and department levels, and provide nutritional counseling to patients in departments within the hospital.
- Participate in reviewing medical records and nursing records at department and hospital levels.
- Participate in the internal network to check nursing work at the hospital.
- Together with the IT department, complete the list of hospital diet symbols according to Decision 2879/QD-BYT dated August 10, 2006 so that clinical doctors can prescribe diets for patients on medical records. handwritten.
- Staff in the department actively participate in providing professional support in clinical departments and participate in other tasks when requested by the hospital.
- Deploy and develop clinics as required and provide nutritional consulting.
vWork to ensure food safety and hygiene :
This is one of the key tasks of dietary nutrition, so it is always of interest to the department and is a top task of the department. Strictly maintain food hygiene and safety principles and strictly monitor and store food samples. Currently, food service staff at the hospital are under the management of the following companies: CCC Company, Thao Nguyen 4 Convenience Store and Phuong Han Company (Canteen on the 12th floor), but there is inspection and supervision. directly by Nutrition Department staff every day according to the Food Safety and Health Supervision process that the department has developed.
- Check and monitor daily food imports from the Food Service Provider, regularly check labels and expiration dates of dry goods, as well as other foods. Steps such as: Importing ingredients, pre-processing, preparing dishes, preserving food and distributing meals are carried out according to the correct process, with regular and irregular supervision by department staff.
- Hygiene is guaranteed to be clean: Dining room, dining table, eating utensils and surrounding exterior.
- Supervise the implementation of daily food sample storage for 24 hours, daily food containers are washed and steamed clean.
- Coordinate with the Infection Control Department and the Microbiology Department to periodically and irregularly check microorganisms in kitchens.
- Meet the nutrition network and agree on operating regulations.
vTraining, scientific research, and line direction:
- Department staff fully participate in training classes and specialized activities at the hospital. Participate in nutrition training programs of the Ministry of Health and the Clinical Nutrition Association.
- Faculty staff have reported articles at the Nutrition Conference of Dong A University, Da Nang and published in the journal Science and Technology of Medicine and Pharmacy.
- Participate in nutrition conferences organized by the Clinical Nutrition Association and the Parenteral & Gastroenterological Nutrition Association.
- Participate in Swallowing Disorders Workshop at Bach Mai Hospital, Diabetes Workshop, Maternal and Child Health Care Workshop, Knowledge Update Workshop organized by dairy companies Aboott, Morinaga, Nutricare, Cysina...
- Nutritional science activities at the Department of Nutrition and clinical departments with the participation of doctors and nurses in each specialty: Internal Medicine, Surgery, Oncology.
- Participated in the Nutrition Update Conference on Diabetes in Hanoi.
- Participate in specialized online and offline training sessions to improve professional knowledge as well as the role of medical staff in people's health care.
- Coordinated with sponsors to successfully organize a Nutrition Workshop in Surgical patient care with more than 150 medical staff attending; Nutrition workshop in caring for seriously ill patients with 200 health workers attending; Workshop on Nutrition in cancer care. Seminars, training programs, and scientific activities for each specialty of Internal Medicine, Oncology, Stroke...
- Deploy training on Circular No.18/2020/TT-BYT dated November 12, 2020 Regulations on Nutrition activities in Hospitals by inviting experts from the Ministry of Health and Vietnam-Soviet Friendship Hospital.
- Developed and completed the nutritional care process for surgical patients according to the ERAS process, submitted it to the Hospital's Scientific Council for approval and successfully organized the scientific event “Nutrition care process for surgical patients according to ERAS”.
- Together with the Planning Department, complete construction and support monitoring and reporting on the results of implementing the nutritional care process for surgical patients fasting and consuming carbohydrates according to the program.
- Deployment Procedure for fasting and providing carbohydrates before the program.
- Members join the Ministry of Health in checking and monitoring nutrition activities at a number of hospitals nationwide.
- Participate in the discussion board with the Ministry of Health on regulations on nutrition professional functions and improving clinical nutrition and dietetics capacity.
vOther work:
- Organize for department staff to visit the production processes of the Japanese nutritional products supplier at ELOVI Pho Yen Thai Nguyen company, Da Nang Oncology Hospital...
- Staff of the Nutrition Department together with 3 Roots Club carry out the "Green Porridge Pot" program periodically once a month, each month providing 250 - 300 servings of porridge along with nut milk for patients in clinical departments in the hospital. The Green Porridge Pot project program is a humane and very meaningful program, recognized by patients and their families.
- The department together with CCC Company has done a good job of charity work providing many charity meals for poor patients and family members in difficult circumstances... being treated at departments and centers in the hospital to ensure adequate Nutrition and food hygiene achieved good results.
- Acting as a contact with individual and collective benefactors in Thai Nguyen province to donate 170 gifts to pediatric patients treated at the hospital on the occasion of June 1 with a total value of about 48 million VND (the Department does not accept cash, food only).
- Participate with Thai Nguyen Television and Radio to conduct reports, talks, and advice on nutritional pathology for all ages that are broadcast on many media topics throughout the province.
- Khoa is the focal point for construction, in conjunction with Abbott dairy company to print and distribute the booklet "Things to know when going for medical examination and treatment". Guidelines for nutritional care for inpatients and outpatients in the hospital.
- Although the faculty's human resources are small, the faculty still fully participates in emulation campaigns, responds to contributions to charity funds for the poor, people with disabilities, and helps people affected by natural disasters . epidemics... launched by industries and hospitals.
- The faculty always cares and encourages visiting staff in the unit and their relatives when they are sick or ill.
- Actively participate in cultural, arts and sports activities organized by the Hospital.
10. Development direction
- Continue to promote food rations to reach over 70% of the total number of hospital beds according to regulations of the Ministry of Health, in order to contribute to improving the quality of treatment.
- Continue to maintain propaganda and education activities on nutritional knowledge. Consult and support and guide nutritional practices for inpatient and outpatient patients.
- Participate in training classes and seminars on Clinical Nutrition to improve professional knowledge.
- Implement scientific research on nutrition at the hospital.
- Regularly conduct inspection and supervision of the implementation of disease- based diets in clinical departments.
- Strengthen inspection and supervision of food safety and hygiene in hospitals.
- Promote the function of the nutritional network.
- Coordinate with the Quality Management Department, Nursing Department and clinical departments in checking hospital quality criteria. Coordinate with clinical departments in the hospital to consult and advise on pathological diets for seriously ill and malnourished patients.
- Develop medical menus and services to meet a variety of meals according to patient needs.
- Develop menus and supervise the provision of nutrition for patients before, during and after performing high-tech procedures such as kidney transplant and stem cell transplant.
- Participate in reviewing medical records and nursing records at Department and Hospital levels.
- Participate in the internal network to check nursing work at the hospital.
- Staff in the department actively participate in providing professional support for morning room visits in clinical departments such as: Oncology Center, Respiratory Department and Surgical departments.
- Deploy and develop clinics as required and provide nutritional consulting.
- Send staff to fully participate in training classes and specialized activities at the hospital. Participate in training programs and nutrition seminars of the Ministry of Health and the Vietnam Clinical Nutrition Association organized by the Clinical Nutrition Association and the Society for Parenteral and Gastroenterological Nutrition.
- Conducted data collection for two basic level topics of the Faculty.
- Implement product support for 5 patients to evaluate the benefits of patients using products to support swallowing disorders compared to patients who do not use the product (Funding: Please sponsor from the company) .
- Member of the Council for Clinical Nutrition Guidelines of the Ministry of Health. Members join the Ministry of Health in checking and monitoring clinical nutrition activities at a number of hospitals nationwide (join the delegation at the invitation of the Ministry of Health).
- Continue to work with the General Planning Department to complete and support monitoring and reporting of results of the nutritional care process for surgical patients fasting and consuming carbohydrates according to the program. Print the work procedure guide for fasting and providing carbohydrates before surgery according to the program: (Funding for nutrition activities at the hospital).
- Together with functional departments, complete and continue implementing contracts to provide medical meals .
- Organize nutritional screening and communication at inpatient and outpatient departments in a program sponsored by the Abbott project at the Hospital.
- Staff of the Nutrition Department along with 3 Roots Club carry out the "Green Porridge Pot" program periodically once a month, each month providing 250-300 servings of porridge along with nut milk for patients in clinical departments in the hospital. .
- The Faculty and CCC Company provide many charity meals for poor patients and family members in difficult circumstances who are being treated at departments and centers to ensure adequate nutrition and food safety.
- Join Thai Nguyen Television and Radio Station, VTC14 to conduct reports, talks, and advice on pathological nutrition for all ages broadcast on many media topics throughout the province.
- Write news articles and health education communication materials on nutrition for patients and the community.