1. Tên khoa: Khoa Thăm dò chức năng

Function Examination Department

2. Điện thoại: 02083.653.669

3. Địa điểm làm việc: Tầng 2 - Nhà 15 tầng - Tòa nhà Kĩ thuật BV Trung Ương Thái Nguyên

4. Lãnh đạo hiện nay:


 

5. Lãnh đạo qua các nhiệm kỳ:

Nhiệm kỳ 1996 - 2013. Trưởng khoa ThsBs Nguyễn Thị Loan

                                                   ĐD trưởng ĐDTH Ngô Kim Anh

Nhiệm kỳ 2013 - 2018. Trưởng khoa BsCKII Trần Thị Hà.

                                                  ĐD Trưởng Phan Thị Thanh Thủy.

6. Cơ cấu tổ chức:

6.1. Quá trình phát triển của khoa:

-  Quá trình thành lập:

Khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên được thành lập theo quyết định số 61/GĐ - QĐ ngày 14 tháng 3 năm 1996 của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên. Nhân sự lúc mới thành lập khoa gồm có 7 cán bộ được tách ra từ khoa Nội (trong đó có 1 bác sĩ, 5 điều dưỡng trung học và 1 nhân viên phục vụ). Khoa có cơ sở vật chất ban đầu là tầng 2 khu nhà Hồi sức cấp cứu để phục vụ cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Ban đầu các thăm dò chức năng của khoa chủ yếu phục vụ chẩn đoán như siêu âm ổ bụng, siêu âm tim, điện tim, điện não, soi dạ dày, soi trực tràng chỉ với một vài hệ thống máy. Qua hơn 20 năm phát triển và trưởng thành cho đến nay đội ngũ cán bộ viên chức của khoa không ngừng lớn mạnh số lượng cán bộ ngày càng đông, trình độ chuyên môn ngày càng cao.

Với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn giàu kinh nghiệm, số lượng trang thiết bị y tế ngày càng nhiều, càng hiện đại, khoa không chỉ làm các thăm dò để chẩn đoán mà còn thực hiện các thủ thuật điều trị.

-   Chức năng, nhiệm vụ:

·   Khoa Thăm dò chức năng là khoa có sử dụng các thiết bị y tế hiện đại để chẩn đoán hình thái, chức năng các cơ quan trong cơ thể như siêu âm, điện tim, đồng thời làm các thủ thuật như siêu âm trong mổ ghép thận, trong mổ dẫn lưu dịch não thất, chọc hút nang gan, nang thận, thủ thuật nội soi tiêu hoá để chẩn đoán và điều trị…

·   Tổ chức, triển khai các kỹ thuật thăm dò chức năng để khám chẩn đoán và điều trị bệnh.

·   Tham gia đào tạo cán bộ y tế về các lĩnh vực siêu âm bụng tổng quát, siêu âm sản, nội soi tiêu hoá, điện tim …

·   Tham gia nghiên cứu khoa học: nghiên cứu ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến vào công tác chẩn đoán cũng như điều trị, triển khai các đề tài nghiên cứu tại bệnh viện ứng dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày.

·   Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn, kỹ thuật: phối hợp với phòng chỉ đạo tuyến khoa đã tích cực hưởng ứng đề án 1816 của Bộ y tế luân phiên cán bộ xuống y tế cơ sở. Khoa đã cử các cán bộ xuống giúp các bệnh viện của các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hoà Bình, Yên Bái và một số bệnh viện trong tỉnh Thái Nguyên. Mở các lớp siêu âm, nội soi tiêu hóa, điện tim,  theo đề án 1816; đề án 47 & 930.

·   Tham gia hợp tác với các chuyên gia đầu nghành, tập trung vào các nội dung đào tạo, nghiên cứu khoa học, cử các cán bộ tham gia hội thảo chuyên ngành và đào tạo trong nước.

-   Các nhóm chuyên môn:

Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên là bệnh viện hạng I. Có nhiệm vụ khám chữa bệnh  cho nhân dân Thái Nguyên cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc. Bệnh viện là nơi thực hành cho sinh viên các trường Y Dược tại Thái Nguyên. Do vậy trong lĩnh vực Thăm dò chức năng chúng tôi không ngừng học tập nghiên cứu, ưu tiên phát triển các kỹ thuật chuyên môn sâu theo nhóm như nhóm siêu âm tim - mạch, nhóm nội soi, nhóm siêu âm sản, điện tim…giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán sớm, điều trị  kịp thời nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

6.2. Tình hình nhân lực:

Khoa Thăm dò chức năng có 21 cán bộ viên chức trong đó:

- Thạc sĩ: 05

- Bác sĩ: 05

- Cử nhân: 04

- Cử nhân cao đẳng: 5

- Điều dưỡng trung học: 02

     Các cán bộ chuyên môn của khoa được đào tạo tại các Trường Đại học có uy tín, các Bệnh viện đầu nghành do các Giáo sư, Tiến sĩ trong nước và nước ngoài giảng dạy.

6.3. Trang thiết bị y tế:

Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện khoa Thăm dò chức năng từng bước được đầu tư trang thiết bị y tế ngày càng chuyên nghiệp với công nghệ hiện đại, công suất lớn, cấu hình cao, tạo được niềm tin của các bác sĩ lâm sàng và người bệnh khi đến khám và điều trị bệnh.

Máy siêu âm Doppler màu: 03                      Máy soi dạ dày ống mềm: 02

Máy siêu âm 4D: 03                                     Máy soi đại tràng ống mềm : 02

Máy siêu âm đen trắng: 02                            Máy điện tâm đồ 6 cần : 03

Máy điện tâm đồ 3 cần : 02

7. Hoạt động chuyên môn

Công tác chẩn đoán, điều trị bệnh đang là ưu thế của khoa trong lĩnh vực siêu âm bằng các thế hệ máy siêu âm hiện đại hàng đầu thế giới như máy siêu âm hãng Philip, Aloka, Siemen…với đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm đã thực hiện thành thạo kỹ thuật siêu âm ổ bụng tổng quát, siêu âm chẩn đoán viêm ruột thừa, lồng ruột, siêu âm khớp, siêu âm các tuyến, siêu âm 4 chiều chẩn đoán trước sinh, siêu âm tim thai, siêu âm Doppler tim mạch, siêu âm Doppler tim qua thực quản… Với kỹ thuật hướng dẫn trên đường Biospy trong máy siêu âm khoa đã tiến hành thường quy chọc hút xét nghiệm tế bào gan bằng kim nhỏ, choc hút ổ áp xe gan, áp xe ruột thừa; chọc hút nang gan, nang thận, và các khối dịch khu trú trong ổ bụng.

Kĩ thuật siêu âm Doppler tim - mạch hiện nay đã được sử dụng thành thạo, chẩn đoán chính xác những bệnh lí về tim mạch hỗ trợ đắc lực cho Trung tâm tim mạch trong công tác phẫu thuật tim hở, phẫu thuật tim kín cũng như can thiệp các bệnh lí về tim - mạch như đặt máy tạo nhịp tim, đặt stent động mạch vành. Đặc biệt kĩ thuật mới đang được khoa áp dụng trong công tác chẩn đoán bệnh lí mạch thận góp phần quan trọng trong chương trình phẫu thuật ghép thận đang được Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện thường qui.

Trong lĩnh vực nội soi, từ nội soi chẩn đoán đến nội soi điều trị với các hệ thống máy nội soi hiện đại nhất của Nhật đang được sử dụng cùng nhiều kĩ thuật thăm dò đã trở thành thường quy như nội soi dạ dày, đại tràng gây mê, cắt polyp ống tiêu hóa, lấy dị vật ống tiêu hóa, tiêm kẹp clip cầm máu ổ loét dạ dày  hành tá tràng, thắt tĩnh mạch thực quản… Những kĩ thuật trên đã góp phần quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân bị bệnh về đường tiêu hóa được tốt hơn và giúp cho người bệnh vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo, tránh khỏi các cuộc phẫu thuật nặng nề.

8. Hoạt động khác:

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khoa còn cử cán bộ tham gia khám sức khỏe cho các đối tượng cán bộ viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên học tập và làm việc trên địa bàn và các tỉnh trong khu vực. Đặc biệt các đoàn viên thanh niên còn tham gia khám sức khỏe tình nguyên cho các đối tượng thuộc các xã vùng sâu vùng xa, người có công với cách mạng.

9. Phương hướng phát triển:

Trong thời gian tới ngoài việc duy trì những kỹ thuật đang áp dụng như siêu âm trong mổ, siêu âm can thiệp, nội soi gây mê, nội soi can thiệp sẽ triển khai thêm những kĩ thuật mới và đưa vào thường qui như nội soi dạ dày qua đường mũi, nội soi dạ dày cửa sổ bên, chẩn đoán ung thư dạ dày đại tràng sớm qua nội soi nhuộm màu, siêu âm đàn hồi mô định hướng chẩn đoán cho các trường hợp ung thư giai đoạn sớm, điện tâm đồ Holter, điện tâm đồ gắng sức…  Nhằm đáp ứng với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, khoa sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được khắc phục những tồn tại yếu kém để đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhằm tiến tới mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như sự hài lòng của người bệnh đối với nhân viên y tế và bệnh viện, sánh vai ngang hàng với các bệnh viện hàng đầu trong cả nước.

Một số hình ảnh hoạt động chuyên môn của khoa

Hình ảnh nội soi đại tràng

Siêu âm ổ bụng tổng quát

Siêu âm Doppler mạch

Siêu âm Doppler tim

Điện tim

PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI KHÔNG ĐAU TẠI KHOA.