KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN

 

 

1. Tên: KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

2. Điện thoại:       0280.3855.236                                  Email:

3. Địa điểm làm việc: Tầng 10 khu nhà Kỹ thuật 15 tầng

4. Lãnh đạo hiện nay

TRƯỞNG KHOA

TTƯT.TS.BS NGUYỄN PHƯƠNG SINH

PHÓ TRƯỞNG KHOA

BSCKI NGUYỄN THỊ THU HÀ


5. Lãnh đạo qua các thời kỳ

 

NGUYÊN TRƯỞNG KHOA

TTƯT.BSCKI.ĐẶNG ĐỨC ĐỊNH

NGUYÊN TRƯỞNG KHOA

TTƯT.BSCKI. HOÀNG VĂN VƯỢNG


6. Cơ cấu tổ chức

6.1. Sơ lược quá trình phát triển của khoa

- Năm 1978, tiền thân của khoa là bộ phận Lý liệu pháp thuộc khoa Xquang được thành lập do đồng chí Đặng Đức Định chủ nhiệm. Bộ phận Lý liệu pháp được thành lập trong điều kiện hết sức khó khăn, trang thiết bị nghèo nàn, ít ỏi, nhân lực hạn chế.

- Năm 1986, Khoa Vật lý trị liêu – Phục hồi chức năng chính thức được thành lập.

- Sau gần 40 năm khoa đã không ngừng phát triển với đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa có trình độ, có kinh nghiệm và uy tín, có hệ thống máy móc trang thiết bị đồng bộ và hiện đại đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh, người khuyết tật trong tỉnh và khu vực.

6.2. Tình hình nhân lực hiện nay (từ 1-1-2018)

* Tổng số: 26 cán bộ nhân viên  bao gồm:

·         Bác sĩ

01 tiến sĩ ( trưởng khoa )

02 BSCKI ( 01 phó trưởng khoa)

02 bác sĩ đa khoa

04 bác sĩ bộ môn PHCN ( 3 thạc sĩ, 1 bác sĩ đa khoa )

·         Kĩ thuật viên PHCN : 11

01     Cử nhân đại học

03     Cử nhân cao đẳng

07     Trung học

·         Điều dưỡng: 06

02     Cử nhân cao đẳng

04     Trung học

6.3. Cơ sở vật chất

 

- Phòng Vận động trị liệu

- Phòng Kéo giãn cột sống

Phòng đắp Parafin

Phòng hồng ngoại trị liệu

Phòng Sóng ngắn


Phòng điện trị liệu

Phòng Thủy trị liệu

Phòng Ngôn ngữ trị liệu

Phòng chăm sóc Điều dưỡng

Hội trường và thư viện

7. Hoạt động chuyên môn

          Kể từ được thành lập cho đến nay khoa đã không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng điều trị.

Điều trị có hiệu quả các bệnh về thần kinh (di chứng tổn thương não, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, viêm dây thần kinh tọa, viêm đa rễ, đa dây thần kinh …). Khoa đã ứng dụng các kỹ thuật vận động trị liệu theo tiêu chuẩn Quốc tế và khu vực trong Phục hồi chức năng vận động ở bệnh nhân tổn thương thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên do tai nạn hoặc bệnh tật.

 

- Điều trị các bệnh cột sống (thoái hóa cột sống cổ, cột sống lưng, thắt lưng; thoái hóa khớp gối; gai gót chân; thoát vị đĩa đệm; hội chứng cổ vai; hội chứng thắt lưng hông; vẹo cột sống…)

 


- Điều trị các bệnh về khớp (viêm đa khớp dạng thấp; cứng khớp do Goute, do bỏng, sau phẫu thuật dây chằng, sau kết hợp xương, sau bó bột…).

 

 - Điều trị các bệnh khác như: vết thương vết loét lâu lành, tắc tia sữa, làm mềm tổ chức sẹo cứng, viêm khớp thái dương hàm, viêm sụn vành tai....

 

 

 

 Thực hiện chăm sóc toàn diện như: Hướng dẫn tư thế đúng, lăn trở phòng loét do đè ép, hướng dẫn chăm sóc đường niệu, đường ruột, phòng tránh các thương tật thứ cấp (teo cơ, cứng khớp, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm tắc tĩnh mạch sâu...)

 

8. Hoạt động khác

- Đào tạo nhân lực: Khoa là cơ sở đào tạo thực hành cho các trường đại học và cao đẳng Y Dược trong tỉnh. Đồng thời khoa cũng thực hiện việc đào tạo liên tục, bồi dưỡng kiến thức về chuyên ngành PHCN và cấp chứng chỉ, giấy chứng nhận theo đúng chương trình đào tạo.

 

- Nghiên cứu khoa học: Thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới, phương pháp mới về khám bệnh, chữa bệnh và PHCN. Nghiên cứu khoa học các vấn đề liên quan đến khuyết tật, Phục hồi chức năng và Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

- Chỉ đạo tuyến về phục hồi chức năng tất cả các bệnh viện trong tỉnh cũng như các tỉnh miền Bắc để phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng PHCN. Tham gia đề án 1816 đến tất cả các tỉnh miền Bắc; Chuyển giao kiến thức và kỹ thuật phục hồi chức năng tổn thương tuỷ sống cho bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng các tỉnh. 

 

Tham gia chuyển giao kỹ thuật tại Bắc kạn

- Truyền thông giáo dục sức khỏe: Tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân; Truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác PHCN, PHCN dựa vào cộng đồng.

- Tư vấn cho người bệnh và gia đình người bệnh về PHCN, tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp, tạo cơ hội cho người bệnh tự lập trong cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

9. Thành tích nổi bật

- Huân chương lao động hạng ba năm 2011

 

- Bằng khen của bộ trưởng bộ Y tế tặng Tập thể LĐG xuất sắc, tập thể LĐTT xuất sắc liên tục 2001 - 2010.

- Được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2006 – 2008

- Bằng khen Công đoàn Y Tế Việt Nam 2010

- Giấy khen của Đảng bộ BV ĐK TƯ Thái Nguyên 2008, 2009

- Giấy khen của Công đoàn BV ĐK tặng ban nữ công PHCN 2006 - 2010

10. Phương hướng phát triển

- Phát triển các kỹ thuật chuyên khoa sâu như PHCN sản khoa, ngoại khoa, nhi khoa, hô hấp…

- Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cao trong điều trị PHCN như: Tiêm botolium toxi, phenol trong điều trị co cứng của TBMMN, điều trị bằng oxy cao áp, điều trị bằng laser…