1. Tên: Khoa Khám Bệnh-Bệnh Viện Trung ương Thái Nguyên

2. Điện thoại: 02083855198                                            Email: nthhuong72@gmail.com

3. Địa điểm làm việc: Số 479-Đường Lương Ngọc Quyến-Thành Phố Thái Nguyên

4. Lãnh đạo hiện nay:

TẬP THỂ KHOA KHÁM BỆNH:

TRƯỞNG KHOA, PHÒNG, TT

 

Thầy thuốc ưu tú

TS.BS. Nguyễn Thu Hương

 

Phó Trưởng Khoa

 BsCKII.Bùi Ánh Tuyết

 

Phó Trưởng Khoa

Ths.Bs Trần Thúy Hằng

 

Điều Dưỡng Trưởng

 

Ths.ĐD.Nguyễn Đức Thành

 

 

Tổ Trưởng Công Đoàn

 

CNĐD. Cổ Thị Thu Hiền

 

        5. Lãnh Đạo Đơn vị qua các thời kỳ   

 

         6. Cơ cấu tổ chức:

         6.1. Giới thiệu sơ lược về lịch sử phòng khám( nay là Khoa Khám bệnh đa khoa)

            Cùng với sự hình thành của bệnh viện Khu tự trị Việt Bắc ( tháng 7 năm 1951- nay là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái nguyên) Phòng Khám bệnh được hình thành với cơ cấu tổ chức ban đầu là phòng khám Nội - Nhi - Lây. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển ( từ năm 1951 - 2011) với bao khó khăn thử thách trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ hòa bình độc lập. Đội ngũ cán bộ viên chức lao động của Bệnh viện Việt Bắc ( nay là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên) nói chung và cán bộ viên chức lao động của Phòng Khám trước kia ( nay là Khoa Khám bệnh Đa khoa) nói riêng , luôn kề vai sát cánh, đoàn kết thống nhất khắc phục mọi khó khăn thiếu thốn để làm việc, học tập và cống hiến sức lực, trí tuệ cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh miền núi Đông Bắc. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ tiền nhiệm, đội ngũ cán bộ viên chức khoa khám bệnh hiện nay luôn tích cực hoạt động, lao động sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại,phát huy tốt mọi nguồn lực được trang bị  để phục vụ bệnh nhân ngày càng chất lượng và hiệu quả với lòng nhiệt tình tâm huyết: "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, Bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, Bệnh nhân về dặn dò chu đáo".

Vì vậy trong nhiều năm, đặc biệt 10 năm gần đây tập thể khoa khám bệnh liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, ba năm liền được Bộ trưởng Bộ y tế tặng bằng khen, nhiều cá nhân được khen thưởng từ cấp cơ sở đến cấp Bộ, Ngành vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh và các hoạt động phong trào khác, trong đó có 05 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú, 27 thầy thuốc được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

II. Khoa khám bệnh đa khoa giai đoạn hiện nay

Được sự quan tâm của bộ y tế, của Đảng ủy, Ban Giám Đốc Bệnh viện năm 2006 khoa Khám Bệnh được xây dựng lại khang trang với kiến trúc hiện đại, tòa nhà ba tầng với tổng diện tích 3.864m, gồm 64 phòng làm việc, hàng ngày tiếp đón trên một nghìn lượt bệnh nhân đến khám bệnh, khám sức khỏe định kỳ và khám tuyển học tập, lao động trong và ngoài nước...

Khoa đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bệnh mạn tính không lây nhiễm (tiểu đường, tăng huyết áp, phổi tắc nghẽn mạn tính, tim mạch… là địa chỉ tin cậy không những của người bệnh trên địa bàn tỉnh thái nguyên mà còn của khu vực miền núi phía bắc.

            6.2. Tình hình nhân lực hiện nay:

            Tổng số 35 CBCC  trong đó có 01 tiến sĩ, 03 bác sỹ chuyên khoa II, 03 thạc sỹ, 01 bác sỹ chuyên khoa I. Thạc sỹ chuyên nghành Điều Dưỡng 01, Điều dưỡng trình độ đại học: 05, Điều dưỡng cao đẳng:03, Điều dưỡng trung cấp:17 , Hộ lý: 01

            6.3. Các bộ phận:

            7. Hoạt động chuyên môn:

            7.1. Bộ phận tiếp đón bệnh nhân: Tiếp đón bệnh nhân là điều hết sức quan trọng tạo niềm tin cho người bệnh khi đến với bệnh viện. Khoa khám bệnh-Bệnh viện TW Thái Nguyên với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, yêu nghề, thông cảm với nỗi lo âu của người bệnh. Kịp thời giải thích hướng dẫn người bệnh các thủ tục khám chữa bệnh BHYT  là địa chỉ tin cậy cho người bệnh đến khám và điều trị. Đội ngũ tình nguyện viên và chuyên viên chăm sóc khách hàng sẽ giúp cho người bệnh dễ dàng với các thủ tục hành chính, thủ tục đăng kí khám, giảm thời gian khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại Khoa Khám Bệnh-Bệnh Viện TW Thái Nguyên.

 

            7.2.Phòng khám quản lý bệnh đái tháo đường: Thường xuyên kiểm soát theo dõi trên 2000 bệnh nhân, hầu hết những bệnh nhân này được kiểm soát tốt về bệnh, kiểm soát đường máu định kỳ, tư vấn về dinh dưỡng, tư vấn giáo dục sức khỏe, lối soosngs tích cực góp phần làm chậm tiến triển và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, giảm tỉ lệ tàn phế và tử vong, giảm tỉ lệ quá tải cho các khoa điều trị nội trú, góp phần giảm chi phí tốn kém cho bệnh nhân, gia đình người bệnh và xã hội.

 

            7.3. Phòng khám, quản lý, theo dõi, điều trị ngoại trú bệnh tăng huyết áp: Sau nhiều năm hoạt động đã quản lý theo dõi điều trị có kiểm soát trên 3000 bệnh nhân tăng huyết áp. Đại đa số bệnh nhân được kiểm soát tốt chỉ số HA, ngăn ngừa biến chứng, chất lượng cuộc sống được cải thiện, tiếp tục tham gia học tập và lao động công tác.

            7.4. Phòng khám chuyên khoa tim mạch: Phòng khám quản lý, theo dõi, điều trị bệnh tim mạch cho bệnh nhân ngoại trú chất lượng cao với sự tham gia của bác sỹ chuyên khoa tim mạch. Phòng khám đã quản lý tốt bệnh nhân tim mạch, ngăn ngừa và phòng bệnh và điều trị bệnh tim mạch cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

 

            7.5. Phòng khám cơ xương khớp được triển khai từ tháng 9 -2010 đến nay đã khám được 6.737 lượt bệnh nhân bị các bệnh về xương khớp Thực hiện được trên 20 ca thủ thuật tiêm nội khớp, ngoài ra phòng khám cơ xương khớp còn tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, tư vấn cho người bệnh về chế độ ăn uống hợp lý, đối với các bệnh về cơ xương khớp.

            7.7. Phòng khám COPD được triển khai quản lý bệnh nhân hen và phổi tắc nghẽn mạn tính tư vấn cho người bệnh cách phòng tránh bệnh hô hấp mạn tính góp phần nang cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

            7.6. Các phòng khám chuyên khoa sâu: Pk mắt, Pk Tai mũi họng, Pk RHM, Pk tâm thần, Pk thần kinh, Pk ung bướu, Pk YHHN, Pk YHCT, Pk Da liễu, Pk sản phụ, Pk ngoại tổng hợp, Pk CTCH. Cùng với các bộ phận cận lâm sàng phục vụ Bn tại khoa khám bệnh như, sinh hóa, huyết học, TDCN, chẩn đoán hình ảnh, quầy cấp thuốc tại chỗ phục vụ, đáp ứng kịp thời, tiện lợi cho người bệnh đảm bảo qui trình khám bệnh khép kín, theo một chiều đảm bảo nhanh, kịp thời, chính xác rút ngắn thời gian khám bệnh tăng sự hài lòng của người bệnh.

            7.7. Phòng lấy bệnh phẩm xét nghiệm:

            Xuất phát từ nhu cầu người bệnh đến khám chữa bệnh ngày càng tăng với lưu lượng từ 800- 1500 Bn mỗi ngày cùng với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học kỹ thuật, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh là động lực thúc đẩy đội ngũ thầy thuốc khoa khám bệnh đa khoa phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và y đức, tích cực chủ động sáng tạo trong lề lối làm việc. Vì vậy từ năm 2006 đến nay khoa khám bệnh đa khoa đã thực hiên cải tiến quy trình tiếp đón, khám chữa bệnh một chiều, khoa học nề nếp và hiệu quả. Trong đó đáng chú ý là cải tiến quy trình lấy số tự động, lấy bệnh phẩm xét nghiệm một lần, trả kết quả tại chỗ tại phòng khám bác sỹ, nhanh, chính xác, đảm bảo sự tin cậy đã đáp ứng kịp thời cho công tác chẩn đoán, tiên lượng, điều trị và phân loại Bn chính xác góp phần giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, rút ngắn thời gian trả kết quả, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế và tiết kiệm nhân lực.Từ khi quy trình lấy bệnh phẩm xét nghiệm được cải tiến, phòng bệnh phẩm của khoa khám bệnh thường xuyên đáp ứng hàng trăm người bệnh đến khám chữa bệnh có chỉ đinh xét nghiệm chẩn đoán, tiên lượng, điều trị và phục vụ hàng nghìn lượt bệnh nhân đến khám sức khỏe để học tâp, lao động, công tác ở trong nước và nước ngoài.

 

            8. Hoạt động khác:

                                    1. Tích cực tham gia công tác khám bệnh ngoại viện

                                    2. Quản lí KSK cho nhân cán bộ y tế trong toàn viện

                                    3. Tích cực tham gia công tác tình nguyện, KSK tại cộng đồng

                                    4. Thường xuyên tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ ĐTĐ, THA, TVGDSK….

            9. Thành tích nổi bật:

            -Bằng khen của thủ tướng chính phủ trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

            - Nhiều các thầy thuốc nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, tdanh hiệu thầy thuốc nhân dân.                                   

            10. Phương hướng (định hướng) phát triển:

                              1. Tăng cường công tác quản lí bệnh mạn tính không lây nhiễm

                              2. Liên tục cải tiến qui trình khám chữa bệnh rút ngắn thời gian khám bệnh, nâng cao sự hài lòng của người bệnh

                              3. Triển khai kỹ thuật Holter điện tim để phát hiện và theo dõi điều trị đối với các bệnh nhân loạn nhịp tim.

                              4.Triển khai kỹ thuật Holter huyết áp để theo dõi phát hiện, khẳng định chẩn đoán đối với các trường hợp nghi ngờ và theo dõi điều trị đối với các bệnh nhân tăng huyết áp.

                              5. Triển khai làm nghiệm pháp gắng sức (điện tim và siêu âm tim) để sàng lọc bệnh động mạch vành và khảo sát chức năng tim.