Pediatric Surgery Department

Địa chỉ: Tầng 1 trung tâm nhi khoa Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên

Số 479 đường Lương Ngọc Quyến TP Thái Nguyên

Số Điện Thoại: 0868950368

Tập thể cán bộ Khoa Ngoại Nhi

Lễ công bố quyết định thành lập khoa Ngoại Nhi

 

1. VAI TRÒ KHOA NGOẠI NHI

Hiện nay trẻ em chiếm khoảng 35% tổng dân số cả nước. Vì vậy công tác chăm sóc khám và chữa bệnh cho trẻ em ngày càng được quan tâm do số lượng và tầm quan trọng của vấn đề này.

Bệnh lý trẻ em cần được can thiệp ngoại khoa có thể từ đơn giản đến phức tạp, đòi hỏi nhân viên y tế cần phải được đào tạo bài bản chuyên sâu, cơ sở vật chất cần được trang bị đầy đủ, và nhất là cần có đội ngũ phối hợp làm việc hiệu quả từ tiền phẫu, gây mê, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu để đảm bảo chất lượng, an toàn trong chăm sóc sức khỏe về ngoại khoa trẻ em.

Tại Việt Nam, phẫu thuật Nhi mới chỉ được hình thành từ năm 1960. Chất lượng phẫu thuật chưa cao. Hiện nay trong cả nước mới chỉ có 08 khoa phẫu thuật Nhi. Tại Thái Nguyên với 1 Bệnh viện TƯ thuộc Bộ Y tế, 9 Bệnh viện cấp tỉnh (trong đó có 2 bệnh viện đa khoa) và 14 Trung tâm y tế cấp huyện và bệnh viện huyện. Tuy nhiên, trong cơ cấu của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng như các tỉnh lân cận đều chưa có cơ sở y tế nào có khoa phẫu thuật nhi. Chưa giải quyết được cơ bản, kịp thời việc chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu sâu về bệnh lý phẫu thuật nhi, do vậy phần lớn các ca bệnh đều phải gửi về Bệnh viện tuyến trên. Số phẫu thuật viên được đào tạo về phẫu thuật nhi còn ít, không đáp ứng được nhu cầu. Rất nhiều trẻ em được phẫu thuật bởi các thầy thuốc ngoại khoa chung, không chuyên về phẫu thuật trẻ em. Ngoài ra, hệ thống các bác sĩ hồi sức ngoại khoa trẻ em, gây mê trẻ em chưa được đào tạo cơ bản, thiếu cả về chất lượng và số lượng. Chính vì vậy, tỉ lệ tử vong và biến chứng còn nhiều. Đây là một thiệt thòi lớn cho trẻ em bởi vì như nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới đã từng phát biểu “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại”.

Trong những năm qua thực hiện nhiều chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, chỉ thị của Bộ Y tế về công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong đó có đối tượng trẻ em. Đặc biệt nghị quyết 46-NQ/TW của Bộ chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới, sự phát triển của ngành Nhi khoa ở các tỉnh trong cả nước đã có những bước tiến đáng kể. Bệnh viện TW Thái Nguyên là tuyến Trung ương duy nhất của 6 tỉnh trung du miền núi Đông Bắc, trong đó có đơn vị Nhi khoa, nhiều năm qua đã xây dựng và phát triển không ngừng, hoàn thành tốt công tác chuyên môn, nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho 6 tỉnh trong khu vực

Xuất phát từ thực tế nhu cầu về công tác khám chữa bệnh cho trẻ em và định hướng phát triển của Ngành, đòi hỏi Bệnh viện phải phát triển chuyên ngành phẫu thuật nhi. Từ các lý do trên, một yêu cầu đặt ra là cần thành lập Khoa Ngoại nhi để đáp ứng các yêu cầu về công tác chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu sâu về bệnh lý ngoại nhi. Việc thành lập Khoa Ngoại nhi sẽ giúp cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận được phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý cần can thiệp phẫu thuật, hạn chế phải chuyển tuyến, góp phần ổn định tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và giảm tải đáng kể cho các bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội  

2. Tình hình nhân sự hiện nay

          Bác sỹ: 4 gồm: 01 Thạc sỹ,  01 Bác sĩ Chuyên Khoa cấp I; 02 Bác sĩ Nội Trú bệnh viện

          Điều dưỡng: 08 (01 cử nhân, 07 cao đẳng và).

3. Các khu phòng chức năng

+ Phòng khám Ngoại Nhi  Tầng 1 Khoa khám bệnh của bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên. Do các bác sĩ chuyên khoa ngoại nhi đảm nhận và trược tiếp thăm khám tư vấn điều trị các bệnh lý dị tật Tiết Niệu – Sinh Dục, các dị tât Tiêu Hóa, Các bệnh lý Ngoại Nhi

+ Trong khoa có các phòng điều trị nôi trú và các phòng phục phụ công tác chuyên môn

+ Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh khoa có các phòng dịch vụ theo yêu cầu của ngời bệnh nội trú, phòng đôi, phòng riêng cho gia đình với đầy đủ các trang thiết bị và đồ dùng hiện đạ

4. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

          Chức năng

          - Tiếp nhận khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ngoại nhi

          - Tham mưu cho Ban Giám đốc bệnh viện về công tác phát triển chuyên ngành Ngoại nhi tại bệnh viện

          - Nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến

          Nhiệm vụ

* Khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Ngoại nhi

          - Tổ chức tiếp nhận khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhi cần phải được điều trị bằng can thiệp phẫu thuật của Thái Nguyên và các tỉnh trong khu vực.

          - Ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật mới trong phẫu thuật nhi để áp dụng vào công tác điều tri. Điều trị theo đúng Phác đồ của Bộ Y tế và ngành đề ra.

* Đào tạo cán bộ y tế

- Phối hợp với Trường Đại học Y dược Thái Nguyên đào tạo thực hành cho sinh viên năm đại học chính quy, chuyên tu, cử nhân điều dưỡng.

- Đào tạo thực hành cho điều dưỡng Trung học y tế.

- Đào tạo BSCK1, BSCK2, thạc sỹ, Bs Nội trú...

- Đào tạo nâng cao cho các bác sỹ tuyến huyện, tỉnh của khu vực theo yêu cầu và kế hoạch do Trung tâm đào tạo của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên hoạch định.

- Hợp tác với Khoa ngoại Bệnh Nhi Trung để cử cán bộ đi đào tạo

* Nghiên cứu khoa học

- Đầu mối của bệnh viện về nghiên cứu, tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực Ngoại nhi

- Ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật y học, nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật mới trong phẫu thuật nhi để điều trị các dị tật bẩm sinh...

- Tham dự và báo cáo hội nghị, hội thảo về chuyên ngành ngoại nhi hàng năm

- Liên hệ mật thiết với các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Nhi Trung ương, Khoa Phẫu thuật nhi - Bệnh viện Việt Đức, hợp tác nghiên cứu các đề tài khoa học trong lĩnh vực ngoại nhi.

* Công tác chỉ đạo tuyến

- Chuyển giao, đào tạo chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới theo kế hoạch của trung tâm Nhi khoa và Bệnh viện.

* Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe

- Chủ động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bệnh lý ngoại khoa của trẻ em trong bệnh viện và cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức và hiểu biết để trẻ được can thiệp phẫu thuật kịp thời.

- Phối hợp với các chuyên ngành liên quan như Sản khoa, chẩn đoán trước sinh để tư vấn và điều trị các trường hợp dị tật bẩm sinh

5. Giới thiệu khoa Ngoại Nhi

Giao ban chuyên môn

Đi buồng khám bệnh hàng ngày

Trang bị phòng phẫu thuật nhi

Khu điệu trị nội trú

 

6.  Hoạt động chuyên môn

Quy trình phẫu thuật

Phẫu thuật các bệnh ly tiết niệu bẩm sinh

Phẫu thuật các bệnh lý về tiêu hóa

7. Hoạt động khác:

Chăm lo đời sống con em CBCNV

Tham gia các hoạt động phong trào do bệnh viện tổ chức

Tham gia khám bệnh nhân đạo do đoàn thanh niên tổ chức 01/2018

Phối hợp cùng hội Phẫu Thuật Nhi Việt Nam phẫu thuật

miễn phí cho trẻ em nghèo mắc các dị tật bẩm sinh tại Phú Thọ 01/06/2018

Công tác nghiên cứu khoa học, giao lưu, cập nhật học hỏi kiến thức của

đồng nghiệp và các chuyên gia đầu nghành trong lĩnh vực phẫu thuật nhi