Trong hai tuần đầu tháng 3 năm 2018, các phẫu thuật viên của Trung tâm Ung bướu-Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã phẫu thuật thành công liên tiếp hai ca cắt dạ dày toàn bộ do ung thư-đây là một trong những phẫu thuật ung thư rất phức tạp. Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nam 48 tuổi, được chẩn đoán K dạ dày vị trí phình vị. Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nữ 68 tuổi, được chẩn đoán K dạ dày phần đứng bờ cong nhỏ. Các bệnh nhân trên đã được cắt toàn bộ dạ dày và nối thực quản-dạ dày kiểu Omega. Sau mổ các bệnh nhân được nuôi dưỡng đường tĩnh mạch 7 ngày, sau đó ăn trở lại. Các bệnh nhân được xuất viện sau 10 ngày và đã được hướng dẫn tỉ mỉ về chế độ dinh dưỡng sau mổ và các chế độ điều trị tiếp theo.
Kỹ thuật phẫu thuật khó này được các phẫu thuật viên của Trung tâm Ung bướu được chuyển giao từ các chuyên gia phẫu thuật tiêu hóa của Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Ghent-Bỉ trong chuyến công tác của họ năm 2017.
Đây là những thành tựu đáng khích lệ đối với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên nói riêng và tạo được niềm tin từ những người bệnh ung thư trong khu vực nói chung, đồng thời khẳng định vị thế của Trung tâm Ung bướu trong chuyên ngành ung thư nước nhà.
Một số hình ảnh minh họa:

Kíp mổ

Hình ảnh quá trình phẫu thuật