KHOA NỘI TIẾT HÔ HẤP (NỘI 3)

 ẢNH TẬP THỂ KHOA 

1.     Tên khoa: Nội tiết – Hô hấp

2.     Điện thoại: 0280.3852362         E-mail: khoanoitiethh@gmail.com

3.     Địa điểm làm việc: Tầng 3 khu nhà H, Bệnh viện TƯ Thái Nguyên

4.     Lãnh đạo hiện nay:


TRƯỞNG KHOA

BSCK2 NGUYỄN THỊ THU MINH

PHÓ TRƯỞNG KHOA

 BSCK2 NGUYỄN THỊ THU HÀ

         ĐIỀU DƯỠNG TRƯỞNG

       ĐDĐH NGUYỄN THỊ NGỌC LOAN


5.     Lãnh đạo tiền nhiệm:
  PGS TS Nguyễn Thị Kim Lương

6.     Cơ cấu tổ chức:
6.1.  Sơ lược quá trình phát triển của khoa:

Khoa Nội tiết - Hô hấp Bệnh viện Trung Ương Thái nguyên là một khoa lâm sàng trong hệ thống các khoa phòng của bệnh viện, được thành lập từ ngày 01 tháng 11 năm 2006, Theo quyết định số 424/KH-BV ngày 20 tháng 09 năm 2006. Khoa được thành lập dựa trên cơ sở hạ tầng và nhân sự của khoa Nội Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái nguyên trước đây, do nhu cầu phục vụ người bệnh cũng như phát triển các mũi nhọn chuyên sâu của Bệnh viện Trung ương đóng tại địa bàn Thái nguyên. Từ khi thành lập, khoa Nội tiết-Hô hấp đảm nhận nhiệm vụ chính là khám và điều trị nội trú cho các đối tượng bệnh lý Nội tiết - Đái tháo đường và bệnh lý hô hấp, khám điều trị ngoại trú cho bệnh nhân đái tháo đường, bệnh hen và COPD  khu vực tỉnh Thái nguyên và một số tỉnh miền núi phía  Bắc, cố vấn chuyên môn cho CLB bệnh nhân Đái tháo đường tỉnh Thái nguyên

6.2. Tình hình nhân lực hiện nay

Tổng số nhân lực 19 người

- Bác sỹ chuyên khoa cấp 2: 02.

- Thạc sỹ: 01

- Bác sỹ: 02

- Điều dưỡng đại học: 02

- Điều dưỡng trung học: 10

- 02 bác sỹ của bộ môn Nội Trường đại học Y- Đại học Thái Nguyên tham gia công tác điều trị tại khoa:

+ TS. Bs Phạm Kim Liên

+ Ths.Bs Lương Kiều Diễm


7.     Hoạt động chuyên môn

7.1. Chức năng:

- Khoa Nội tiết là khoa lâm sàng tiếp nhận tất cả bệnh nhân thuộc bệnh lý về nội tiết - đái tháo đường, bệnh lý hô hấp, thực hiện các phương pháp không phẫu thuật để chữa bệnh.

- Trong khám chữa bệnh kết hợp chặt chẽ lâm sàng, các kết quả cận lâm sàng và kết hợp các chuyên khoa.

- Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến dưới.

7.2. Nhiệm vụ cụ thể:

- Hàng năm, chỉ tiêu giường bệnh nội trú của khoa được giao là 50 giường

- Tham gia khám và điều trị ngoại trú cho bệnh nhân đái tháo đường , khám và điều trị ngoại trú cho bệnh nhân hen và COPD tại khoa khám bệnh đa khoa.

- Tham gia đào tạo cho các lớp CK1, CK2, cao học, Y chính quy Y4-Y6, chuyên tu Y & dược, cử nhân điều dưỡng đại học, điều dưỡng trung học của Trường đại học Y khoa - Đại học Thái nguyên.

- Tham gia tư vấn sức khỏe cộng đồng trên sóng phát thanh của Đài PTTH Thái nguyên

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến: Cử cán bộ tham gia công tác chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo kế hoạch hàng năm của trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện.

8. Thành tích

- Từ khi thành lập, khoa được củng cố và dần dần hoàn thiện đã đi vào hoạt động và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân thuộc chuyên khoa nội tiết và hô hấp.

Các thủ thuật thực hiện thường quy tại khoa: Nội soi phế quản, ghi điện tâm đồ tại giường, đo chức năng hô hấp, chọc hút dịch màng phổi, chọc hút khí màng phổi, các thủ thuật chăm sóc bàn chân cho người bệnh đái tháo đường…

 - Khen thưởng:

+ CBCNVC của khoa luôn đoàn kết, 100% cá nhân năm nào cũng đạt danh hiệu lao động tiên tiến,15 - 20% đạt chiến sĩ thi đua các cấp.

+ Tập thể đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc được giấy khen của Bộ Y tế năm 2012. Có tinh thần trách nhiệm, phục vụ bệnh nhân chu đáo, vui vẻ hoà nhã trong giao tiếp với người bệnh, luôn được bệnh nhân yêu mến và khen ngợi.

+ Tổ công đoàn năm nào cũng đạt danh hiệu tổ công đoàn vững mạnh xuất sắc, có cán bộ công đoàn xuất sắc. Chi đoàn đạt chi đoàn vững mạnh tiêu biểu.

+ Tham gia tích cực các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao đạt giải cao của bệnh viện.

9. Phương hướng phát triển

Hoàn thiện đội ngũ bác sỹ - y tá chuyên khoa nhằm chăm sóc bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Hiện tại:  khoa có 02 BS chuyên khoa cấp 2, 01 BS đang học cao học, 01 BS đang học NCS chuyên ngành Nội tiết tại Hà Nội.
Định hướng tách thành hai khoa Nội tiết và Hô hấp vào 2020- 2025.
Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật chuyên khoa vào công tác điều trị bệnh nhân, đào tạo học sinh sinh viên và chỉ đạo tuyến dưới.
-   Tiến bộ kỹ thuật

Từ tháng 3 năm 2011, khoa Nội tiết – Hô hấp bắt đầu triển khai kỹ thuật Nội soi phế quản. Dưới sự hướng dẫn của các thầy thuốc, giáo sư đầu ngành viện 103 từ những ca nội soi thành công đầu tiên. Đến nay kíp soi đã thực hiện thành thạo kỹ thuật nội soi phế quản, rửa lòng phế quản. Một số ca tiến hành sinh thiết niêm mạc phế quản phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị. Nguồn bệnh nhân không chỉ có ở khoa Nội tiết – Hô hấp mà còn từ các khoa khác: Trung tâm u bướu, ngoại tim mạch lồng ngực…Các bệnh nhân được nội soi, lấy bệnh phẩm có thể giúp cho chẩn đoán bệnh: lao phổi, ung thư phế quản, apxe phổi, viêm phổi…

Trường hợp viêm phổi, ap xe phổi có nhiều dịch mủ trong lòng phế quản có thể tiến hành rửa phế quản dưới nội soi, đây là một phương pháp điều trị rất hiệu quả, làm sạch phế quản, giảm liệu trình điều trị kháng sinh ( Hình ảnh trong video đăng kèm )

Cho đến nay, chúng tôi đã tiến hành nội soi phế quản  trên 1000 bệnh nhân. Dự kiến năm 2017, khoa  tiếp tục thực hiện các thủ thuật trên nội soi phế quản: Sinh thiết xuyên thành phế quản giúp cho chẩn đoán mô bệnh học và các thủ thuật, kỹ thuật chuyên sâu để phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị.

Một số hình ảnh hoạt động của khoa

Tam tra thuốc hàng ngày


  Công tác đi buồng theo đội vào các buổi sáng


 Hình ảnh một buổi giao ban chuyên môn của khoa

 

Thủ thuật chọc hút dịch màng phổi

Thực hiện ghi và đọc điện tâm đồ cấp cứu tại giường

 

Hướng dẫn bệnh nhân trong kỹ thuật đo chức năng hô hấp