Khoa Sinh hóa bệnh viện trung ương Thái Nguyên

Điện thoai liên hệ: 02803.852.356/ 0982.090.308

Email: Sinhhoabvdktutn@gmail.com.vn /Lanhuong.bvdktutn@gmail.com

1.      Địa chỉ: Tầng 6, khu nhà kỹ thuật 15 tầng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Số 479, đường Lương Ngọc Quyến, Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

2.       Hệ thống chất lượng xét nghiệm áp dụng: Tiêu chuẩn ISO 15189, quyết định 2429 của Bộ Y tế

Văn phòng Công nhận chất lượng Bộ khoa học Công nghệ  (BOA) đã đánh giá và ra quyết định công nhận Khoa Sinh hóa Bệnh viện trung  ương Thái Nguyên đạt chuẩn ISO 15189: 2012. Ngày 23/2/2018, Bệnh viện đã tổ chức lễ đón nhận chứng nhận mang số hiệu: VILAS MED 076  tại Hội trường A, Bệnh viện trung ương Thái Nguyên, nhân dịp kỷ niệm ngày Thày thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018). Kết quả này giúp cho hệ thống xét nghiệm tại khoa Sinh hóa Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được thực hiện chuẩn hóa theo qui trình, tiêu chuẩn nhất định, đảm bảo chất lượng xét nghiệm đầu ra, góp phần quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị người bệnh. Đồng thời, là cơ sở cho việc thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm với các Bệnh viện cùng đạt chuẩn.

 

2. Ban lãnh đạo đương nhiệm:

1.      Thầy thuốc ưu tú TS.BS Lê Thị Hương Lan : Trưởng Khoa

2.      Ths.BS Nguyễn Thu Giang: Phó khoa

3.      CN.Nguyễn Thu Hà : Kỹ thuật viên trưởng

4.       

4. Cơ cấu tổ chức

Bao gồm 18 CBVC chuyên môn; 02 nhân viên ICT (thuộc công ty ICT)

4.1. Sơ lược quá trình phát triển của đơn vị, tổ chức:

            Khoa Sinh hóa, bệnh viện trung ương Thái Nguyên được thành lập từ năm 1980, tiền thân được tách ra từ khoa xét nghiệm. Từ ngày đầu với số cán bộ viên chức mỏng, với trang thiết bị còn thô sơ: máy sinh hóa tự động 4010, máy điện giải đồ cirba corning, máy nước tiểu bán tự động… khoa Sinh hóa đã từng bước triển khai những xét nghiệm cơ bản phục vụ bệnh nhân. Tuy số lượng xét nghiệm không nhiều nhưng cũng đã góp phần trong công tác khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện.

Đến nay, qua 39 năm phát triển và trưởng thành, khoa sinh hóa đã ứng dụng, triển khai rất nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu bằng các thiết bị hiện đại Sinh hóa tự động, miễn dịch tự động, nước tiểu tự động. Đội ngũ cán bộ được đào tạo và tuyển dụng bài bản, chuyên nghiệp, công tác đào tạo nội bộ, đánh giá nội bộ được chú trọng. Chất lượng xét nghiệm được đảm bảo, công nhận bởi tiêu chuẩn  ISO 15189. Số lượng xét nghiệm ngày càng nhiều đáp ứng không những nhu cầu khám bệnh tại bệnh viện, điều trị nội trú mà còn đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe cho các đơn vị, tập đoàn lớn trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

4.2. Tình hình nhân lực hiện nay

Tổng số CBVC: 18

Các cán bộ được đào tạo chuyên ngành Hóa sinh tại các trường Đại học Y hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế hải Dương, Đại học Y dược Thái Nguyên

5. Hoạt động chuyên môn:

Xét nghiệm phục vụ bệnh nhân trong lĩnh vực Hóa sinh, đáp ứng kịp thời các nhu cầu về số lượng và chất lượng xét nghiệm ngày càng tăng của Bệnh viện. Thực hiện các xét nghiệm phục vụ bệnh nhân cấp cứu 24/24h, 7 ngày trong tuần.

Phát triển khoa học kỹ thuật mới theo danh mục kỹ thuật phân tuyến của Bệnh viện trung ương chiếm 80 % danh mục phân tuyến. Kịp thời cập nhật các xét nghiệm mới, kỹ thuật mới, phương pháp mới đảm bảo chất lượng, tính cập nhật của dịch vụ xét nghiệm.

*/ Thực hiện các xét nghiệm Sinh hóa máu: đánh giá chức năng tất cả các cơ quan trong cơ thể từ những cơ quan như gan, thận, tụy đến những cơ quan phức tạp như các tuyến nội tiết trong cơ thể: tuyến giáp, tuyến yên, tuyến vú, tuyến.. đề được xác định bằng các xét nghiệm Sinh hóa. 

*/ Thực hiện các xét nghiệm Sinh hóa miễn dịch: các marker sàng lọc, chẩn đoán sớm và theo dõi điều trị ung thư;  thuốc, các chất bất thường trong máu với nồng độ rất thấp;

*/ Sinh hóa nước tiểu: thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ban đầu các bệnh lý trong cơ thể: bệnh thận, Đái tháo đường, bệnh gan, bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu, toan chuyển hóa…

*/ Xét nghiệm Sinh hóa dịch: bao gồm các xét nghiệm định lượng các chất trong dịch: tụy, dịch màng não, màng tim, dịch ổ bụng, dịch khớp để chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

 

Tổ chức quản lý chuyên môn và quản lý hành chính các hoạt động của phòng xét nghiệm theo tiêu chí của Bộ Y tế và chỉ đạo của trung tâm kiểm chuẩn Miền Bắc, từng bước hoàn thiện bộ qui trình chuẩn  (SOP) theo tiêu chuẩn chất lượng. Từng bước áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng SLMTA (2014); Tiêu chuẩn ISO 15189 (2016- 2017) trong quản lý chất lượng xét nghiệm. Thực hiện nội kiểm tra chất lượng hàng ngày và tham gia các chương trình ngoại kiểm quốc gia.

Điểm mạnh của đơn vị:

Khoa Sinh hóa với 16 cán bộ viên chức, được đào tạo bài bản tại các trường có uy tín trong nước; Các kỹ thuật viên được đào tạo liên tục để hướng tới chuyên nghiệp sẵn sàng đáp ứng kịp thời và chính xác mọi nhu cầu về xét nghiệm của bệnh nhân và người sử dụng dịch vụ xét nghiệm.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị: 
+ Khoa được chuyển lên cơ sở mới, tầng 6 khu nhà kỹ thuật 15 tầng với diện tích 1500 m2, thiết kế theo hướng phòng xét nghiệm hiện đại, luồng công việc 1 chiều thuận lợi.

+ Khoa đã được trang bị từng bước các máy móc hiện đại về Sinh hóa tự động hoàn toàn, máy miễn dịch tự động, máy nước tiểu tự động.. và định hướng sẽ trang bị hệ thống kết nối “giải pháp toàn diện” cho phòng xét nghiệm Sinh hóa với ước mong nâng cao chất lượng xét nghiệm và giảm chờ đợi của bệnh nhân từ khi lấy máu đến khi nhận kết quả, bác sỹ kê đơn  là thuốc 60 phút.

+Toàn bộ qui trình xét nghiệm đã được tự động hóa  LIS- HIS: từ khâu chỉ định dịch vụ  tại phòng khám→ thu phí →  tiếp nhận → lấy chỉ định → phòng xét nghiệm → phòng khám ban đầu. Kết quả của bệnh nhân được đánh giá, trả cho bệnh nhân và lưu trữ qua hệ thống mạng của bệnh viện.

6. Hoạt động khác:

+ Nghiên cứu khoa học và đào tạo: Khoa thực hiện đào tạo nội bộ, đánh giá nội bộ theo hướng dẫn về tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Phối hợp với trung tâm đào tạo: đào tạo cho cán bộ đến học tập tại khoa và các dự án 47-930, norred, Jibic, 1816…..

+ Hướng dẫn các học viên đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh của các trường Đại học Y dược Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên ….

+ Là cơ sở thực hành, thực tế tốt nghiệp cho các trường Đại học, cao đẳng chuyên ngành Y khoa trong và ngoài tỉnh.

+ Thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng phục vụ hoạt động chuyên môn. Tham gia cộng sự các đề tài cấp tỉnh, cấp bộ. Tham gia hoạt động sáng tạo công nghệ hàng năm..

7. Thành tích nổi bật:

Hàng năm, tập thể đơn vị luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Bộ Y tế tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế: 11 năm liền liên tục 2008 → 2019.

Các các nhân được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế và các bằng khen, giấy khen cấp tỉnh, cấp Bệnh viện và danh hiệu cao quý khác…

8. Phương hướng (định hướng) phát triển

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được. Ứng dụng và cập nhật những xét nghiệm mới, phương pháp mới trong xét nghiệm phục vụ bệnh nhân. Từng bước phấn đấu đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng đặc biệt vào năm 2020.

Chú trọng nâng cao chất lượng xét nghiệm. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189, phấn đấu đạt và duy trì hệ thống chất lượng đã thiết lập được đáp ứng tốt chất lượng xét nghiệm, chất lượng dịch vụ phục vụ kịp thời công tác chẩn đoán và điều trị, phục vụ tốt nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Đề xuất bệnh viện giải pháp “toàn diện cho phòng xét nghiệm”, trang bị thêm những máy móc công nghệ hiện đại phục vụ chuyên môn tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng tốt nhất của bệnh nhân. Mục tiêu TAT tổng < 60 phút, phấn đấu phòng xét nghiệm chuẩn mang tầm khu vực. 

24h mỗi ngày đồng hành cùng bác sỹ lâm sàng

giành giật sự sống cho người Bệnh

              TS.BS Lê Thị Hương Lan, Khoa Sinh bệnh viện  trung ương Thái Nguyên 

24h mỗi ngày khoa Sinh Hóa bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên hoạt động liên tục cung cấp kết qủa xét nghiệm chính xác và kịp thời hỗ trợ tối đa các Bác sỹ lâm sàng trong công tác cấp cứu và điều trị cho tất cả người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện.  Tiếp nhận trung bình  10000 →12000 xét nghiệm mỗi ngày thường quy và chuyên sâu được thực hiện trên hệ thống xét nghiệm tự động  Sinh hóa tự động, Sinh hóa miễn dịch và nước tiểu tự động…

Khoa Sinh hóa đã áp dụng hệ thống chỉ định xét nghiệm 2 chiều List – His, quản lý bệnh phẩm bằng mã vạch nhằm giảm thiểu sai sót và rút ngắn thời gian trả kết quả cho người bệnh  từ 90 phút xuống 60 phút. Kết quả được chuyển lên hệ thống mạng medisof của bệnh viện, ngay lập tức bác sỹ có thể sử dụng tư vấn và điều trị ngay cho người bệnh.

Khoa đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn SLMTA, bước đầu áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 trong quản lý chất lượng xét nghiệm nhằm đưa ra kết quả xét nghiệm An toàn cho người bệnh, chính xác và kịp thời cho công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh hiệu quả.

Bên cạnh việc cung cấp xét nghiệm kịp thời, khoa Sinh hóa cũng không ngừng phát triển kỹ thuật mới từ các kỹ thuật chấn đoán, theo dõi các bệnh lý phổ biến Đái tháo đường, bệnh lý chuyển hóa, … phổ biến hiện nay  thì các các xét chuyên sâu cũng được chú trọng phát triển nâng tầm Bệnh viện lên một tầm cao mới trong khu vực: các xét nghiệm chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim sớm trong 3h đầu: troponin I, chấn đoán suy tim sớm pro- BNP; các xét nghiệm phát hiện tình trạng viêm mạch mạn tính, tình trạng viêm trong những giờ đầu: homocystein, CRPhs; Xét nghiệm chẩn đoán sớm ĐTĐ bằng xét nghiệm HbA1C, fructosamin trên hệ thống sắc ký lỏng trao đổi ion. Xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh của thai nhi trong quý I, Quý II của Thai kỳ: double test, triple test;  Các xét nghiệm phát hiện các chất gây nghiện: Amphetamin, met AMP, Cần sa, Ma túy đá…. Các xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm, quản lý, theo dõi điều trị ung thư đã được triển khai ở Bệnh viện trên hệ thống Miễn dịch tự động Abbotte: ung thư phổi (Pro GRP, SCCA, Cyfra 21-1, NSE, CEA); Ung thư đường tiêu hóa (CA19-9; CEA, AFP); Ung thư buồng trứng (CA125, HE4, AFP, beta HCG); Ung thư tuyến giáp (TG; anti TG, calcitonin); ung thư tuyến tiền liệt (PSA, Free PSA). Đặc biệt năm qua bệnh viện đã triển khai các xét nghiệm sàng lọc, lựa chọn, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân trước và sau ghép, xét nghiệm định lượng thuốc ức chế miễn dịch  (tarcrolimus, cyclosporin) góp phần quan trọng trong sự thành công  của kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện.

Các xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lý đa u tủy xương, bệnh lý tuyến giáp tự miễn, xét nghiệm tình trạng miễn dịch của người bệnh đặc biệt là trẻ em cũng đã được triển khai tại Bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng chấn đoán và điều trị cho bệnh nhân nhằm giảm bớt khó khăn cho người bệnh  và tải cho tuyến trên.

Chúng tôi cam kết sẽ là người bạn tin cậy  của các  thầy thuốc, cùng các  đồng nghiệp và khách hàng trong  các công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. /.