Vừa qua, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã cấp cứu thành công bệnh nhân V.H.Q (41 tuổi, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) vào viện trong tình trạng hôn mê sâu do xuất huyết thân não, được gia đình xin chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên điều trị.

ThS.BS. Đào Thị Hương, Phó Trưởng khoa Cấp cứu thăm khám cho bệnh nhân

Theo lời của người nhà bệnh nhân kể lại, trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện đau đầu, mất ý thức, liệt tứ chi vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 8 điểm được chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán: xuất huyết cầu não, hôn mê sâu được đặt ống nội khí quản, thở máy, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp không điều trị thường xuyên nên không kiểm soát được huyết áp gây chảy máu não.

Nhận thấy đây là một ca bệnh nặng, đối với những bệnh nhân xuất huyết não (cụ thể là cầu não) thường không can thiệp được gì, tỷ lệ tử vong cao, có thể lên tới 80% nếu không xử trí kịp thời. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất của người cán bộ y tế, các y, bác sĩ khoa Cấp cứu đã sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa như: hồi sức hô hấp, thông khí nhân tạo, chống phù não kết hợp thuốc bảo vệ tế bào thần kinh. Sau 16 ngày điều trị Cấp cứu, hồi sức tích cực, thông khí nhân tạo, mở khí quản, đến nay bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, không còn thở máy, thực hiện tốt các y lệnh, cơ thể đã hồi phục không còn liệt và được chuyển lên khoa Phục hồi chức năng tiếp tục điều trị.