Thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh do ống phúc tinh mạc ở trẻ nam hoặc ống Nuck ở trẻ nữ không bịt kín ngay khi trẻ chào đời, nên khi tăng áp lực ổ bụng, ruột hoặc buồng trứng (ở trẻ gái) chui xuống, biểu hiện bằng một khối phồng tại vùng bẹn - bìu ở trẻ trai và ở gần bẹn mu của trẻ gái. Nếu không được phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột hay buồng trứng rất nguy hiểm. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị đối với bệnh lý này. Trước đây phẫu thuật thoát vị bẹn thường được mổ mở. Nhưng hiện nay nhiều trung tâm trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã điều trị thoát vị bẹn bằng nội soi. (ảnh)

Phẫu thuật nội soi tránh được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn, những biến chứng có thể gặp trong khi mổ mở. Ngoài ra, nội soi cũng cho phép đánh giá tình trạng ống bẹn bên đối diện, không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng qua camera nội soi trong ổ bụng và khâu kín ngay nếu còn mở, vì có khoảng 10-13% trẻ sau mổ thoát vị bẹn 1 bên có thể bị cả bên kia. Không chỉ ưu việt về mặt kỹ thuật, phẫu thuật nội soi 1 lỗ điều trị thoát vị bẹn rút ngắn về mặt thời gian so với mổ thoát vị 2 bên truyền thống, hơn nữa đây được coi là phương pháp ít sang chấn và thẩm mỹ nhất hiện nay.

Khoa Ngoại Nhi - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã triển khai kĩ thuật nội soi 1 lỗ điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở cả trẻ nam và trẻ nữ cho kết quả tốt. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ vô trùng tuyệt đối sẽ mang lại sự an toàn cho người bệnh khi đến khám và phẫu thuật tại khoa Ngoại Nhi./.