Như tin chúng tôi đã đưa trước đó, Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận và phẫu thuật thay khớp háng bán phần thành công cho 2 người bệnh 100 tuổi

Sau 5 ngày được thay khớp háng nhân tạo bán phần, người bệnh Ma Văn Hờn - 100 tuổi, cán bộ tiền khởi nghĩa ở xã Hợp Thành, huyện Phú Lương đã đi lại dễ dàng. Qua thăm khám, sức khỏe của cụ đã ổn định, khớp gối sau phẫu thuật hoạt động tốt, có thể gập - duỗi dễ dàng.

    Ông Ma Văn Hờn đã có thể đi lại được sau 5 ngày phẫu thuật

Còn đối với người bệnh Nguyễn Thị Quỳ, 99 tuổi, là mẹ liệt sĩ ở phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên rất vui khi được gặp và trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng - những người đã tận tình chăm sóc, điều trị cho bà trong suốt những ngày qua. Dù tuổi đã cao lại vừa trải qua cuộc phẫu thuật nhưng bà Quỳ hồi phục rất nhanh, giọng bà vẫn rất rõ ràng, mạch lạc khi nói lời cảm ơn các bác sỹ của Bệnh viện.

        

Người bệnh Nguyễn Thị Quỳ vui vẻ trò truyện, cảm ơn TS.BS Hoàng Văn Dung, người trực tiếp mổ thay khớp cho bà 

Trước đó ngày 19/7, sau khi bị ngã 2 người bệnh được gia đình khẩn trương đưa đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Dựa trên kết quả chụp X.quang và các xét nghiệm cần thiết, cả hai người bệnh được chẩn đoán gãy cổ xương đùi phức tạp và được chỉ định thay khớp háng nhân tạo. Sau khi hội chẩn và được xác định người bệnh đủ sức khỏe cần thiết, Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã phối hợp với Khoa GMHS thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần. Chỉ sau phẫu thuật 24 giờ, cả 2 người bệnh đều ổn định, tự ngồi dậy và tập đi. 

TS. Hoàng văn Dung - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: Kỹ thuật thay khớp háng nhân tạo là bước đột phá trong chuyên ngành phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, được Khoa triển khai thực hiện thường quy từ năm 2007. Kỹ thuật này không chỉ giúp người bênh thoát khỏi sự hành hạ của những cơn đau mà còn đưa họ trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Nhờ đó, người bệnh có thể giảm được nguy cơ hoại tử loét, viêm phổi, teo cơ (do nằm bất động lâu ngày)./.