Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Bệnh viện hạng đặc biệt Quốc gia. Với đội ngũ cán bộ, nhân viên, y bác sĩ có đức, có tài, đây đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trong công tác chăm sóc sức khoẻ. Thành quả chung đó phải kể đến những đóng góp không nhỏ của lực lượng đoàn viên, thanh niên bệnh viện, với tinh thần xung kích, tiên phong, đi đầu trong mọi hoạt động, đã trở thành lực lượng nòng cốt trên con đường phát triển của bệnh viện.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, dưới sự lãnh đạo của BTV Đảng ủy Bệnh viện và BTV Tỉnh đoàn Thái Nguyên; tuổi trẻ Đoàn Thanh niên bệnh viện đã đoàn kết, nỗ lực, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện lần thứ XV về xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở Đoàn, đoàn kết tập hợp thanh niên, chăm lo bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên luôn được BCH Đoàn Bệnh viện chú trọng. Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp bộ Đoàn từ Đoàn TN Bệnh viện đến các chi đoàn cơ sở triển khai dưới nhiều hình thức với trên 500 lượt cán bộ Đoàn tham dự. Thường xuyên tổ chức các chương trình tri ân nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn, thăm các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử nhằm ôn lại truyền thống cách mạng và giáo dục cho đoàn viên thanh niên lòng yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Phong trào Thanh niên tình nguyện được BCH Đoàn Bệnh viện coi là một trong những phong trào nòng cốt giúp xây dựng tổ chức Đoàn lớn mạnh. Trong nhiệm kỳ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện tham gia cùng Đoàn khối Lực lượng vũ trang và sự nghiệp hành chính tổ chức hơn 100 hoạt động ra quân vệ sinh môi trường với trên 1000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; xây dựng trên 10 tuyến đường ”Thắp sáng làng quê” trị giá trên 100 triệu đồng; cùng tham gia xây dựng 2 sân bê tông nhà văn hoá xóm và 2 khu vui chơi cho thiếu nhi cùng Đoàn khối; góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới.

Các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội đã được đông đảo đoàn viên thanh niên BV tham gia, như giúp đỡ trên 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 5.000 đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng... Phối hợp thăm, tặng trên 500 xuất quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp vận động hiến máu tình nguyện được trên 10.000 đơn vị máu. Tổ chức và duy trì hoạt động có hiệu quả “Ngân hàng máu sống”.

Khuyến khích, động viên đoàn viên thanh niên đóng góp các ý tưởng sáng tạo vào công tác chuyên môn tại BV thông qua cuộc vận động “Mỗi đoàn viên, thanh niên một ý tưởng tạo”, đã thu hút hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia với trên 100 ý tưởng, đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được đánh giá và công nhận, đạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi “Sáng tạo trẻ” tỉnh Thái Nguyên hàng năm.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của Đoàn TN BV trong nhiệm kỳ vừa qua là công tác phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới. Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, Đoàn TN Bệnh viện tự hào với lực lượng trên 1.000 lượt Đoàn viên đã xung kích, tiên phong, tình nguyện đã tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch, hỗ trợ Trung tâm Hồi sức Covid-19 Thái Nguyên, Long An, Quận Gò vấp - TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang; gần 2000 lượt tình nguyện viên tham gia trực tiếp phân luồng, khám chữa bệnh, tổ chức hơn 100 đội hình tình nguyện hỗ trợ Chiến dịch tiêm vacxin phòng Covid-19, qua đó đã thu hút trên 1000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, tiêm hơn 100 nghìn mũi vaccin cho nhân nhân, trao tặng 100 túi an sinh cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu trên 50 đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng.

Tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ 2022-2027, Đoàn TN BV TƯ Thái Nguyên bước vào chặng đường mới với nhiều hoài bão, quyết tâm mới. Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS HCM Bệnh viện TƯ Thái Nguyên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 có chủ đề “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên thanh niên, xây dựng đoàn vững mạnh, khơi dậy khát vọng phát triển Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện hạng đặc biệt Quốc gia”. Với lực lượng đoàn viên thanh niên nhiệt huyết, tiên phong, có trình độ chuyên môn và đạo đức, sẽ tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong các phong trào của Bệnh viện cũng như phong trào Đoàn thanh niên, góp phần xây dựng Bệnh viên Trung ương Thái Nguyên phát triển vững mạnh.