Là một khoa lâm sàng có đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa có trình độ, có kinh nghiệm và uy tín, có hệ thống máy móc trang thiết bị đồng bộ và hiện đại: điện trị liệu thấp tần, trung tần và cao tần, Hồng ngoại, Tử ngoại, Laser, Siêu âm điều trị, Vận động trị liệu, Kéo nắn trị liệu, Kéo giãn cột sống bằng máy, thủy trị liệu và các kỹ thuật PHCN.

Hàng năm khám, điều trị và PHCN cho 18.000 đến 20.000 lượt bệnh nhân và người khuyết tật bị các bệnh về cơ, xương, khớp và thần kinh.

Đào tạo cấp chứng chỉ chuyên ngành VLTL – PHCN cho bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên của các bệnh viện trong tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận. Hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Là cơ sở đào tạo thực hành đại học, sau đại học và trung học của trường Đại học y – Dược Thái Nguyên và trường Cao đẳng y tế Thái Nguyên.

Khoa có trên 20 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 02 đề tài đạt giải thưởng khoa học sáng tạo kỹ thuật cấp Tỉnh lần thứ 2, lần thứ 3.

Thành tích đạt được: Tập thể LĐG xuất sắc, tập thể LĐTT xuất sắc liên tục 2001 - 2010. Được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ y tế và Công đoàn ngành y tế Việt nam, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba ngày 1/9/2011.

Định hướng phát triển từ nay tới năm 2015, 2020 xây dựng Khoa trở thành Trung tâm PHCN có qui mô lớn, có trình độ kỹ thuật cao, có uy tín, đáp ứng được nhu cầu phục vụ người bệnh, người khuyết tật trong tỉnh và khu vực.