Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận và điều trị ổn định cho cụ bà T.T.H 81 tuổi, ở thành phố Thái Nguyên nhập viện do tiêu chảy kéo dài.

Các bác sỹ cho biết, cụ H bị mất nước nặng, rối loạn điện giải và suy thận cấp. Sau khi đánh giá tiền sử bệnh và tình hình người bệnh, Ekip bác sỹ của khoa đã nhanh chóng cấp cứu, bù nước điện giải và tiến hành nội soi đại tràng cho cụ. Hình ảnh nội soi cho thấy niêm mạc đại tràng của cụ bị viêm trợt, phù nề mạnh, có rất nhiều giả mạc trắng bám trên bề mặt. 

Khai thác thông tin từ người nhà của cụ được biết, cụ H thường xuyên tự ý mua kháng sinh nhiều loại khác nhau, uống không theo liều lượng được khuyến cáo. Thậm chí còn “tư vấn” cho con cháu mua và dùng kháng sinh trong khi cụ không phải là bác sỹ hay dược sỹ

Qua kết quả nội soi và khai thác thông tin từ gia đình, các bác sỹ khoa Nội Tiêu hoá nhận định: trường hợp của cụ H là trường hợp điển hình của bệnh Viêm đại tràng giả mạc do dùng thuốc kháng sinh bừa bãi. Khi dùng quá nhiều loại kháng sinh trong thời gian dài sẽ làm mất các vi khuẩn có lợi ở ruột, vi khuẩn có hại (vi khuẩn C. Difficile).phát triển mạnh gây viêm đại tràng.

Hình ảnh đại tràng của cụ H bị viêm giả mạc do vi khuẩn C. Difficiile 

Trên thực tế hiện nay, nhiều người dân khi gặp vấn đề sức khoẻ thường tự ý mua và dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ định, chỉ khi thấy bệnh tình nặng lên mới đến các sơ y tế thăm khám. Từ ca bệnh của cụ H các bác sỹ khuyến cáo: Kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn nhưng cũng có các tác dụng không mong muốn kèm theo khi sử dụng, mức độ biểu hiện khác nhau tùy trường hợp. Do đó để tránh hậu quả khôn lường, người dân không nên tự ý dùng kháng sinh, chỉ sử dụng kháng sinh khi đã được Bác sỹ thăm khám và kê đơn thuốc.