Thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh do ống bẹn và ống phúc tinh mạc không bịt kín ngay khi trẻ chào đời, nên khi tăng áp lực ổ bụng, ruột hoặc buồng trứng (ở trẻ gái) chui xuống bìu, biểu hiện bằng một khối phồng tại vùng bẹn - bìu ở trẻ trai và ở gần âm hộ của trẻ gái. Nếu không được phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột hay buồng trứng rất nguy hiểm. Bệnh hay gặp ở trẻ trai hơn trẻ gái. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị đối với bệnh lý này. Trước đây phẫu thuật thoát vị bẹn thường được mổ mở. Nhưng hiện nay nhiều trung tâm trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã điều trị thoát vị bẹn bằng nội soi. Một nghiên cứu đa trung tâm tại Anh cho thấy mổ nội soi thoát vị bẹn có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở.

  Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị bẹn là dễ dàng giúp phẫu thuật viên nhận thấy ống dẫn tinh và mạch máu nuôi tinh hoàn, đồng thời có thể khâu lại ống phúc tinh mạc (nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở trẻ em) mà không động chạm đến ống dẫn tinh hoặc mạch máu nuôi tinh hoàn. Chính vì vậy phẫu thuật nội soi tránh được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn, những biến chứng có thể gặp trong khi mổ mở. Ngoài ra, nội soi cũng cho phép đánh giá tình trạng ống phúc tinh mạc bên đối diện, không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng qua camera nội soi trong ổ bụng và khâu kín ngay nếu còn mở, vì thế có thể ngăn ngừa hiện tượng thoát vị bẹn ở bên đối diện. Không chỉ ưu việt về mặt kỹ thuật, phẫu thuật nội soi 1 lỗ điều trị thoát vị bẹn rút ngắn về mặt thời gian so với mổ thoát vị 2 bên truyền thống, hơn nữa đây được coi là phương pháp ít sang chấn và thẩm mỹ nhất hiện nay.

  Khoa Ngoại Nhi - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã triển khai kĩ thuật nội soi 1 lỗ điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở cả trẻ nam và trẻ nữ cho kết quả tốt. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ vô trùng tuyệt đối sẽ mang lại sự an toàn cho người bệnh khi đến khám và phẫu thuật tại khoa Ngoại Nhi.