Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tổ chức thành công chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí bằng phương pháp Phaco cho 21 người dân nghèo, đối tượng chính sách, người có công của tỉnh Thái Nguyên. Đây là lần thứ 4 Bệnh viện tổ chức/phối hợp tổ chức thực hiện chương trình này. 

Theo đó, ngay từ đầu tháng 3, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng Khoa, Phòng liên quan, tổ chức các đợt khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí các bệnh lý về nhãn khoa; Sàng lọc, hỗ trợ điều trị và phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho hơn 500 người dân nghèo, đối tượng chính sách, người có công tại huyện Đại Từ, Võ Nhai, Đồng Hỷ và Bệnh viện. Đồng thời tiếp nhận Thủy tinh thể nhân tạo từ Tổ chức Phòng chống mù lòa châu Á (APBA). 

Phẫu thuật Phaco (tên khoa học là Phacoemulsification) là phương pháp sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn, tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, như: Thời gian phẫu thuật ngắn (thường chỉ kéo dài từ 5 - 7 phút); Ít gây đau đớn, không chảy máu; Vết mổ nhỏ nên không cần khâu, thời gian hồi phục nhanh; An toàn, tỷ lệ thành công cao, ít để lại biến chứng; Điều chỉnh được hầu hết các tật khúc xạ (cận, loạn và viễn thị). 

Chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách, người có công là một trong nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thức được Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện hàng năm nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và Đề án về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025 của Bộ Y tế. Qua đó, giúp cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức người dân và chính quyền các cấp về tầm quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc mắt góp phần giảm tỷ lệ mù lòa ở cộng đồng theo mục tiêu duy trì và phát triển mô hình chăm sóc mắt bền vững./.