Tham dự và chủ trì buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; cùng tham dự có nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS); PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ban ngành đoàn thể Trung ương, các tổ chức phi chính phủ quốc tế... 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Michel Sidibe thể hiện quyết tâm, cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của LHQ đưa ra

Mục tiêu 90-90-90 là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay, cả nước đã được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho hơn 2 nghìn người nghiện ma túy và điều trị ARV cho gần 90 nghìn người nhiễm HIV/AIDS. Nhờ đó mà số người nhiễm HIV mới, số bệnh nhân AIDS và tử vong đã giảm liên tục trong 7 năm qua. Tuy nhiên, nước ta đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Mỗi năm vẫn có khoảng từ 12 nghìn  đến 14 nghìn người nhiễm mới HIV; nguồn tài chính cho phòng chống HIV/AIDS còn thiếu nhiều, chủ yếu phụ thuộc vào tài trợ nước ngoài và chưa bền vững. Theo ước tính, Việt Nam mới phát hiện được khoảng 56% số người mới nhiễm HIV, còn khá xa để đạt được mục tiêu 90– 90 -90. Vì vậy, để đạt được mục tiêu 90-90-90 cần ưu tiên các giải pháp: Giám sát chủ động các ca bệnh; mở rộng mạng lưới xét nghiệm, phân cấp đến y tế cơ sở để những người có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS dễ tiếp cận; tăng cường truyền thông, hiểu biết, giảm kỳ thị phân biệt đối xử;  mở rộng độ bao phủ dịch vụ điều trị, tăng nhanh số lượng bệnh nhân; chú trọng, theo dõi chặt chẽ chất lượng điều trị…Đồng thời tiếp tục khống  chế để dịch không tăng thông qua các biện pháp can thiệp giảm hại hiệu quả, tập trung vào các nhóm nguy cơ cao, địa bàn trọng điểm về HIV/AIDS. Kinh phí dành cho phòng chống HIV/AIDS cần nhanh chóng được chuyển đổi từ việc dựa chủ yếu vào viện trợ sang huy động đa dạng các nguồn lực từ trung ương, địa phương đến cộng đồng, xã hội. “‘Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, Viêt Nam đầu tư 1 USD cho phòng chống HIV/AIDS bây giờ sẽ mang lại 10 USD vào năm 2030. Với mức độ đầu tư trung bình 92 triệu USD/năm chúng ta có thể cứu được 150.000 người không bị nhiễm HIV và kết thúc đại dịch này vào năm 2030”.

 

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Michel Sidibe đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS thời gian qua và cho biết, đây là một trong những lý do mà LHQ chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 nhằm hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Và bày tỏ tin tường Việt Nam sẽ thực hiện thành công dựa trên những kết quả hết sức ấn tượng như:  số ca nhiễm mới đã giảm 50%, những ca tử vong giảm 50%, 65% số bà mẹ mang thai được tư vấn, xét nghiệm, điều trị nhiễm HIV/AIDS và đến năm 2015 hoàn toàn có thể thanh toán được các ca lây nhiễm từ mẹ sang con.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo buổi lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, mục tiêu 90-90-90 đầy thách thức nhưng Việt Nam quyết tâm thực hiện bằng được vì không chỉ phục vụ sức khỏe, tính mạng của con người mà còn vì sự ổn định và phát triển của đất nước.

 Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực về phòng, chống HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm là cơ quan đầu mối chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế xây dựng kế hoạch hành động chung để thực hiện các mục tiêu này; khẩn trương tham mưu, đề xuất cụ thể với Chính phủ về các giải pháp, các hoạt động và kinh phí cần thiết để thực hiện kế hoạch hành động chung.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ cảm ơn đối với LHQ và các tổ chức quốc tế đã tích cực giúp đỡ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS thời gian qua; mong muốn các tổ chức này tiếp tục quan tâm, giúp đỡ Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã chủ trì buổi họp báo giải đáp những câu hỏi của các phóng viên về khó khăn cũng như thách thức để thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc đưa ra tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi họp báo :

GS.TS. Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng Bộ Y tế giải đáp những thắc mắc của các phóng viên

 

Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS phát biểu

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc thể hiện quyết tâm, cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90