Mới đây, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay van tim hai lá, van động mạch chủ, đặt vòng ba lá cho bệnh nhân T.T.H (52t), địa chỉ tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện, bệnh nhân vào viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, bệnh nhân có tiền sử suy tim, điều trị hẹp hở hai lá, hẹp hở van động mạch chủ. Các bác sĩ đã thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị suy tim, hẹp hở van hai lá, hẹp hở van động mạch chủ và hở van ba lá.

Sau khi hội chẩn các chuyên khoa có liên quan, ê kíp y, bác sĩ gồm các chuyên khoa: Ngoại Tim mạch lồng ngực, Gây mê Hồi sức và sự hỗ trợ của TS.BS. Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay van tim hai lá, thay van động mạnh chủ và đặt vòng ba lá, ca phẫu thuật được thực hiện thành công sau 5 giờ.

Kíp bác sĩ thực hiện kỹ thuật đặt vòng ba lá cho bệnh nhân suy tim đầu tiên

Theo TS.BS. Lô Quang Nhật, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch lồng ngực - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, trước đây Bệnh viện đã thực hiện thường quy thay van tim hai lá cho bệnh nhân suy tim, nhưng lần này Bệnh viện triển khai đặt vòng ba lá, đây là ca phẫu thuật khó, phức tạp, được triển khai đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Sau 2 tuần phẫu thuật và điều trị, đến nay bệnh nhân sức khỏe ổn định và mọi sinh hoạt trở lại bình thường, bệnh nhân có thể tự ngồi dậy, đi lại, nói chuyện và ăn uống bình thường, các chỉ số tim mạch đều rất ổn định và được xuất viện, chức năng tim được cải thiện rất tốt trên siêu âm tim cũng như trên lâm sàng, nếu như trước đây bệnh nhân đi lại khó khăn, bước đi 2-3 bước chân đã thấy rất khó thở thì bây giờ bệnh nhân có thể đi lại dễ dàng, chất lượng cuộc sống đã thay đổi và tốt hơn rất nhiều so với trước.

Thăm khám cho bệnh nhân

Trong thời gian qua, khoa Ngoại Tim mạch lồng ngực - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã triển khai nhiều kĩ thuật cao, chuyên sâu như: phẫu thuật nội soi cắt u trung thất; phẫu thuật tim kín, tim hở, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ; phẫu thuật vết thương tim; phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ; phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh (phẫu thuật NUSS); phẫu thuật cắt phân thùy phổi trong điều trị chấn thương, ung thư; phẫu thuật điều trị các khối u vùng cổ, thành ngực; phẫu thuật các vết thương mạch máu ngoại vi, vùng cổ, nền cổ;…

Với hệ thống máy móc, trang thiết bị can thiệp và mổ tim đồng bộ, hiện đại cùng nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là nền tảng quan trọng để Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong thời gian tới tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động tiếp nhận chuyển giao, làm chủ thêm nhiều kỹ thuật khó và phức tạp khác nhằm hoàn thiện, nâng cao hơn nữa khả năng điều trị trong lĩnh vực tim mạch. Sự thành công của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong phẫu thuật tim đã mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch phức tạp, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim.